Phương Tây ra tay hạn chế ảnh hưởng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Mỹ, Australia, Pháp và Anh sẽ mở thêm nhiều đại sứ quán ở Thái Bình Dương, tăng cường số lượng nhân viên và phát triển quan hệ đối với những đảo quốc tại đây nhằm đối phó với việc Trung Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng ở khu vực này.

“Chúng tôi quan ngại hành động của Trung Quốc có thể dẫn đến những món nợ không thể chi trả. Mỹ cần hiện diện nhiều hơn ở các nước Thái Bình Dương để họ biết tới những lời đề nghị viện trợ khác và hậu quả khi tiếp nhận đề nghị từ những nước khác”, một quan chức chính phủ Mỹ cho biết, ám chỉ việc Trung Quốc đang tăng cường đầu tư vào các quốc gia nhỏ trên Thái Bình Dương thông qua hình thức cho vay tài chính.

Theo nguồn tin từ chính quyền Mỹ, Washington có kế hoạch tăng số nhân viên ngoại giao ở Palau, Micronesia và Fiji trong vòng 2 năm tới.

Australia sắp bổ nhiệm cao ủy viên đầu tiên ở Tuvalu trong một vài tuần tới, trong khi Anh sẽ mở văn phòng cao ủy ở Vanuatu, Tonga và Samoa vào cuối tháng 5-2019 và Tổng thống Pháp sẽ có cuộc gặp với lãnh đạo các nước Thái Bình Dương vào đầu năm sau.

ảnh 1

Mỹ lo sợ tầm ảnh hưởng của Trung Quốc đối với các quốc đảo nhỏ ở Thái Bình Dương

Sự cạnh tranh về tầm ảnh hưởng ở vùng Thái Bình Dương là vấn đề do các đảo quốc này dù nhỏ nhưng lại có lá phiếu tương đương tại những tổ chức lớn như Liên Hợp Quốc, đồng thời sở hữu chủ quyền với khu vực rộng lớn và giàu tài nguyên trên Thái Bình Dương.

Trung Quốc từng chi 1,3 tỉ USD là các khoản vay có điều kiện và quà tặng ưu đãi cho những quốc đảo nhỏ tại Thái Bình Dương từ năm 2011 đến nay. Con số trên khiến các nước phương Tây quan ngại về sự chi phối của Bắc Kinh đối với các đảo quốc này khi là chủ nợ của những khoản vay lớn và khó chi trả.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top