Phương Tây hối thúc ngừng bắn ở Ukraine

0 Hoàng Minh ((Theo Itar-tass/Utro/Interfax))
ANTĐ Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc điện đàm tối 3-7 nhằm thảo luận về tình hình ở Ukraine, qua đó hối thúc chính quyền Kiev và lực lượng ly khai nhanh chóng thực thi một lệnh ngừng bắn sớm nhất.
ảnh 1
Những người có vũ trang thân Nga canh gác ở Slaviansk, Ukraine


Trong khi đó, tại khu vực miền Đông Ukraine, chính phủ Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng đã tuyên bố giải thể kể từ hôm qua 4-7, tuy nhiên các bộ trưởng vẫn tiếp tục công việc cho tới khi một nội các mới được thành lập, nguồn tin từ trang web của chính phủ Lugansk tuyên bố. Còn Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine mới được bổ nhiệm, ông Valeriy Heletey tuyên bố sẽ giành lại Crimea từ Nga, đồng thời sẽ tổ chức một cuộc diễu binh chiến thắng tại bán đảo Crimea, khôi phục toàn vẹn lãnh thổ Ukraine”. 

Cũng trong ngày 4-7, Tổng thống Nga V.Putin đã gửi điện chúc mừng người đồng cấp Mỹ Barack Obama nhân Ngày Quốc khánh Mỹ (4-7). Tổng thống Putin bày tỏ muốn cải thiện quan hệ với Mỹ mặc dù 2 nước đang có nhiều bất đồng liên quan đến tình hình bất ổn ở Ukraine hiện nay. 

Trong một diễn biến khác, ngày 3-7, Bộ Nội vụ Ukraine đã phát lệnh truy nã quốc tế đối với cựu Thủ tướng Ukraine Nikolai Azarov với cáo buộc lạm dụng quyền lực khi còn tại vị. Ông Azarov từng giữ chức Thủ tướng Ukraine từ tháng 3-2010 đến 1-2014 và sẽ phải đối mặt với án tù từ 7-10 năm nếu bị kết tội.


bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top