Tổng thống Mỹ Barack Obama:

Phương Tây cần cứng rắn với Trung Quốc

0 Hoàng Cường ((Theo Reuters))
ANTĐ Trả lời phỏng vấn tạp chí Economist của Anh, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng, phương Tây cần phải cứng rắn với Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh đẩy mạnh thực thi tuyên bố chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông và thường xuyên tranh cãi với phương Tây về vấn đề sở hữu trí tuệ. 
ảnh 1

“Có một điều tôi muốn nói về Trung Quốc đó là cần phải cứng rắn và kiên quyết với họ, bởi vì họ sẽ thúc đẩy hết mức có thể cho đến khi gặp phải kháng cự. Bởi vậy, chỉ kêu gọi họ tuân thủ luật lệ và chuẩn mực quốc tế là chưa đủ”, ông Obama nói. 

Tổng thống Mỹ cho rằng, những căng thẳng thương mại sẽ giảm đi khi Trung Quốc chuyển từ vị trí “công xưởng của thế giới” đến vị trí chế tạo những thứ có giá trị cao hơn và cần có sự bảo vệ của chính sách sở hữu trí tuệ. “Cần phải có các cơ chế cứng rắn với họ khi chúng ta nghĩ rằng họ đang vi phạm luật lệ và chuẩn mực quốc tế, nhưng cũng phải thể hiện cho họ thấy rằng họ có thể được hưởng lợi như thế nào trong dài hạn”, ông Obama nói. Ông chủ Nhà Trắng cho rằng, căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc có thể kiểm soát được. 

Theo nhận định của hãng tin Reuters, chiến lược “xoay trục” của Mỹ sang châu Á là nhằm đối phó với sức mạnh quân sự và kinh tế gia tăng của Trung Quốc. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top