Phức tạp trên chính trường Hy Lạp

0 L.C.S ((Tổng hợp))
(ANTĐ) - Dư luận Hy Lạp đang hy vọng Ủy ban Điều tra độc lập vừa được Chính phủ thành lập có thể nhanh chóng làm rõ những bê bối xung quanh khu đất ở Vado Peidi và khi đó sẽ có một số quan chức cấp cao bị “điểm danh”. Sở dĩ nói như vậy vì vụ bê bối của Bộ trưởng phụ trách các vấn đề quốc sự Theodoros Rousopoulos liên quan tới khoản thất thoát lên tới 100 triệu Euro và nhiều thành viên cấp cao trong Chính phủ Hy Lạp đang bị cuốn vào khu đất ở Vado Peidi.

Phức tạp trên chính trường Hy Lạp

(ANTĐ) - Dư luận Hy Lạp đang hy vọng Ủy ban Điều tra độc lập vừa được Chính phủ thành lập có thể nhanh chóng làm rõ những bê bối xung quanh khu đất ở Vado Peidi và khi đó sẽ có một số quan chức cấp cao bị “điểm danh”. Sở dĩ nói như vậy vì vụ bê bối của Bộ trưởng phụ trách các vấn đề quốc sự Theodoros Rousopoulos liên quan tới khoản thất thoát lên tới 100 triệu Euro và nhiều thành viên cấp cao trong Chính phủ Hy Lạp đang bị cuốn vào khu đất ở Vado Peidi.

  Ông Theodoros Rousopoulos (trái) và ông Christos Zachopoulos

Chỉ trong vòng 1 tháng qua, Thủ tướng Costas Karamanlis đã phải 2 lần ký quyết định buộc thôi việc đối với thuộc cấp của mình với cùng một “tội danh”: dính líu tới những bê bối đất đai. Cả Bộ trưởng phụ trách các vấn đề quốc sự Theodoros Rousopoulos và Bộ trưởng phụ trách vận tải Voulgarakis tuy đã từ chức, nhưng họ vẫn đang là đối tượng điều tra của ủy ban Điều tra độc lập. Ông Theodoros Rousopoulos không những là Bộ trưởng phụ trách các vấn đề quốc sự, mà còn là trợ thủ đắc lực của Thủ tướng Costas Karamanlis kiêm người phát ngôn của Chính phủ.

Theo giới truyền thông, ông Theodoros Rousopoulos buộc phải ra đi sau khi bị phe đối lập chỉ trích gay gắt xung quanh mảnh đất ở Vado Peidi, phía Bắc Hy Lạp. Vì mảnh đất của ông Theodoros Rousopoulos liên quan tới khoản thất thoát lên tới 100 triệu Euro mà nhiều thành viên cấp cao trong Chính phủ Hy Lạp đang bị cuốn vào khu đất ở Vado Peidi, nên dư luận rất quan tâm. Cũng chính vì mối quan hệ khá đặc biệt giữa ông Theodoros Rousopoulos với Thủ tướng Costas Karamanlis nên phe đối lập, nhất là lãnh đạo đảng Xã hội George Papandreou đang tận dụng triệt để vụ bê bối kể trên để công kích. Lãnh đạo đảng Xã hội George Papandreou không những muốn chỉ trích Thủ tướng Costas Karamanlis, mà cả đảng Dân chủ mới cầm quyền.

Ngay sau khi tiếp nhận đơn từ chức của Bộ trưởng phụ trách các vấn đề quốc sự, Thủ tướng Costas Karamanlis đã bổ nhiệm Bộ trưởng Nội vụ Prokopis Pavlopoulos tiếp quản vị trí của ông Theodoros Rousopoulos. Còn vị trí người phát ngôn Chính phủ giao cho Phó phát ngôn Anton đảm trách. Được biết, ủy ban Điều tra độc lập đang tiến hành xem xét những sai phạm tại khu đất ở Vado Peidi.

Trước vụ bê bối của 2 quan chức cấp cao kể trên, vụ tự tử bất thành của Bộ trưởng Văn hóa và Thông tin Christos Zachopoulos hồi đầu năm 2008 cũng từng khiến Thủ tướng Costas Karamanlis phải đau đầu. Ông Christos Zachopoulos đã tìm tới cái chết (nhảy lầu, nhưng bất thành) sau khi bị người tình gài bẫy - ghi lại toàn bộ cảnh “mây mưa”. Giới truyền thông cho biết, người tình của ông Christos Zachopoulos - nữ trợ lý đã quyết định “phản thùng” sau khi Bộ trưởng Văn hóa và Thông tin không thực hiện lời hứa. Ông Christos Zachopoulos từng hứa sắp xếp một công việc ngon lành trong Bộ Văn hóa và Thông tin cho người tình sau khi nữ trợ lý hiến thân.

Sau khi có trong tay cuốn băng kể trên, nữ trợ lý đã tống tiền ông Christos Zachopoulos, nhưng bất thành nên quyết định gửi cho giới truyền thông. Bộ trưởng Christos Zachopoulos là thân tín của Thủ tướng Costas Karamanlis và là chính khách có tên tuổi trên chính trường Hy Lạp. Do có vị thế quan trọng như vậy nên vụ bê bối của Bộ trưởng Christos Zachopoulos đã khiến tỷ lệ ủng hộ của dân chúng đối với nội các của Thủ tướng Costas Karamanlis giảm tới 30%, mức thấp nhất kể từ năm 2004. Khi đó lãnh đạo đảng Xã hội George Papandreou đã yêu cầu Thủ tướng Costas Karamanlis phải chịu trách nhiệm trước bê bối của Bộ trưởng Christos Zachopoulos. Thủ tướng Costas Karamanlis đã ra lệnh điều tra, làm rõ vụ bê bối của Bộ trưởng Christos Zachopoulos. Đương nhiên, nữ trợ lý đã bị bắt với tội danh tống tiền.

Khi vụ bê bối của Bộ trưởng Christos Zachopoulos được giới truyền thông đề cập, phe đối lập đã lập tức chỉ trích và đưa ra những vụ bê bối khác của một loạt quan chức cấp thấp. Qua đó chỉ trích nạn tham nhũng, phân biệt đối xử, cũng như những vấn nạn khác chưa được giải quyết kể từ khi Thủ tướng Costas Karamanlis tái đắc cử hồi tháng 9-2007. Khi tái đắc cử, Thủ tướng Costas Karamanlis từng tuyên bố cải tổ đất nước và chấm dứt nạn tham nhũng nhằm thu hút sự trở lại của các nhà đầu tư nước ngoài. Điều đáng nói là đảng Dân chủ mới của Thủ tướng Costas Karamanlis đã tái đắc cử sau một loạt những bê bối về tài chính và các vụ cháy rừng trước đó khiến hơn 65 người chết, nhiều người khác bị thương. Nhưng vì đảng Dân chủ mới chỉ giành chiến thắng với tỷ lệ khá sít sao nên phe đối lập luôn tận dụng mọi cơ hội để chỉ trích nhằm hạ uy tín, tiến tới “lật đổ” nội các của Thủ tướng Costas Karamanlis.

L.C.S

(Tổng hợp)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top