Phủ Tổng thống Hàn Quốc ra mắt Ủy ban chuyên trách thực thi Tuyên bố Panmunjom

0 Hoàng Tiến (Theo Koreaherald)
ANTD.VN -Ngày 3-5, Hàn Quốc thành lập một ủy ban trực thuộc phủ tổng thống phụ trách triển khai các kết quả đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều diễn ra hồi tuần trước, trong đó hai nhà lãnh đạo hai miền đã kêu gọi thực hiện hàng loạt biện pháp nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và chính thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên bằng một hiệp ước hòa bình.      

Ủy ban mới được thành lập trên cơ sở ủy ban tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lên Triều diễn ra hôm 27-4 tại làng đình chiến Panmunjom. Theo đó, lãnh đạo của ủy ban mới vẫn là Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống Hàn Quốc, ông Im Jong-seok. 

Ngoài ra, ủy ban còn có các thành viên mới từ các bộ ngành trong chính phủ, đây cũng là những bộ sẽ trực tiếp đảm nhận triển khai những cam kết đạt được trong hội nghị vừa qua. Ủy ban sẽ có phiên họp đầu tiên trong ngày 3-5. 

"Ủy ban mới sẽ gồm các thành viên từ các bộ khác nhau của chính phủ. Mục đích cuối cùng là thực hiện những gì hai nhà lãnh đạo đã đồng ý tại hội nghị thượng đỉnh. Tôi tin rằng có sự thay đổi rất quan trọng trong hội nghị thượng đỉnh lần này, không giống như trong quá khứ, hội nghị tạo cho chúng tôi niềm tin rằng mọi việc sẽ tốt đẹp hơn”, một quan chức từ phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết.

 ảnh 1

Ông Im Jong-seok sẽ là lãnh đạo Ủy ban thực thi Tuyên bố Panmunjom

Trong "Tuyên bố Panmunjom vì hòa bình, thịnh vượng và thống nhất trên bán đảo Triều Tiên”, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thống nhất nhiều bước đi cần thiết để giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, bao gồm việc dừng ngay lập tức mọi hoạt động gây hấn nhằm vào đối phương. Một số biện pháp đã được triển khai như tháo dỡ hệ thống loa tuyên truyền tại khu vực biên giới giữa hai quốc gia.

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc đã kêu gọi nhanh chóng triển khai các bước có thể thực hiện ngay, trong khi lưu ý sẽ có một số bước phải hoãn thực thi vì các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Bình Nhưỡng. Một trong những nhiệm vụ đầu tiên của Ủy ban triển khai Tuyên bố Panmunjom là xác định những bước đi có thể tiến hành ngay và những bước đi cần thêm thời gian chờ đợi. 

ảnh 2

Hai miền Triều Tiên đang tích cực xúc tiến Tuyên bố chung

Trong một diễn biến liên quan, Hàn Quốc cũng đã chọn ông Kim Do-gyun, Thư ký Tổng thống từng có thời gian phục vụ cho quân đội, làm trưởng đoàn đàm phán của nước này trong các cuộc đàm phán cấp tướng sắp tới với Triều Tiên. 

Nguồn tin từ chính quyền Hàn Quốc cho biết, ông Kim Do-gyun có thể sẽ được phân công tới Bộ Quốc phòng vào cuối tuần này và sẽ đảm nhận vị trí Tổng Cục trưởng phụ trách nhóm chuyên về Triều Tiên. Vị tướng 2 sao này có nhiều kinh nghiệm trong các vấn đề với Triều Tiên và đã tham gia các cuộc đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên tại làng đình chiến Panmunjom hồi tháng 2-2011. 

Cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hôm 27-4 được coi là sự kiện lịch sử không chỉ bởi đây là cuộc gặp đầu tiên sau 11 năm mà còn bởi những kết quả mà hai nhà lãnh đạo đã thống nhất nhằm mang lại nền hòa bình lâu dài cho bán đảo Triều Tiên. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top