Phụ nữ tham gia các quyết định, xã hội an toàn hơn

0 Tuệ Minh (Theo DW)
ANTD.VN - Gần 20 Nữ Bộ trưởng ngoại giao từ khắp nơi trên thế giới đã tập trung tại Montreal (Canada) trong 2 ngày cho cuộc họp Nữ Bộ trưởng ngoại giao đầu tiên, thảo luận về các chủ đề bao gồm an ninh và bạo lực về giới, nhằm mục đích làm nổi bật vai trò quan trọng của phụ nữ trong chính trị và quá trình ra quyết định.

ảnh 1

Cuộc họp được đồng chủ trì bởi nhà ngoại giao hàng đầu của Canada, Chrystia Freeland, và đại diện ngoại giao của EU, Federica Mogherini. Cả hai nhà nữ ngoại giao ngay khi mở đầu Hội nghị đã bày tỏ hy vọng rằng cuộc họp sẽ đặt tiền lệ cho sự hợp tác ngày càng tăng giữa các Bộ trưởng nữ.

Phụ nữ là "chìa khóa để tìm kiếm các giải pháp cho các thách thức chính trị, kinh tế và xã hội đối với xã hội chúng ta hiện nay", bà Freeland nhấn mạnh,"Khi tất cả chúng ta đều tham gia vào quá trình ra quyết định, xã hội của chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn, nền kinh tế và tầng lớp trung lưu của chúng ta trở nên thịnh vượng hơn và đất nước của chúng ta sẽ an toàn hơn".

Chương trình nghị sự bao gồm các chủ đề an ninh quốc tế và hòa bình, thúc đẩy và tăng cường dân chủ và xóa bỏ bạo lực giới. Mogherini (Đại diện ngoại giao của EU) cũng nhấn mạnh các lợi ích toàn diện đối với xã hội khi phụ nữ có toàn quyền tham gia vào các vị trí có quyền ra quyết định trong tất cả các lĩnh vực. "Nó không chỉ là vấn đề quyền bình đẳng giới... Mục đích của Hội nghị còn là để tránh lãng phí nguồn vốn con người mà thế giới này vốn đã không đủ khả năng đáp ứng nữa", bà Mogherini nói.

Tổng cộng có khoảng 30 phụ nữ nắm giữ chức vụ  Bộ trưởng ngoại giao trên toàn thế giới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top