Phong trào Hamas và Jihad đạt được thỏa thuận ngừng bắn với Israel

0 Hoàng Tiến (Theo Middle East Eye)
ANTD.VN -Trong bối cảnh bạo lực đang leo thang nghiêm trọng sau khi hơn 200 tên lửa bắn từ dải Gaza vào lãnh thổ Israel và quân đội Israel đã tiến hành các đợt không kích trả đũa được đánh giá là lớn nhất từ cuộc chiến năm 2014 vào hàng chục mục tiêu tại Gaza, phong trào Hồi giáo Hamas và Jihad Hồi giáo của Palestine cho biết họ đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn với Israel vào tối 14-7.

Các nguồn tin từ các nhóm vũ trang trên cho biết, việc đạt được hòa giải của quốc tế và khu vực đã kết thúc sự đối đầu giữa lực lượng kháng chiến và quân đội Israel. 

Người phát ngôn của phong trào Hamas Fawzi Barhoum cho hay: "Các bên vẫn duy trì nỗ lực kể từ khi căng thẳng leo thang. Mọi việc đã thành công rực rỡ nhờ vào nỗ lực của Ai Cập, qua đó giúp làm dịu bớt căng thẳng và chấm dứt leo thang".

ảnh 1

Thanh niên Palestine nhìn vào tòa nhà và nhà thờ Hồi giáo bị các cuộc không kích của Israel tấn công tại Gaza hôm14-7

Trong khi đó, nhóm dân quân Jihad Hồi giáo của Palestine cũng cho biết đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn, nhấn mạnh nhóm này sẽ ngừng bắn nếu Israel ngừng các cuộc không kích. 

Trước đó, Hamas cũng xác nhận đã có cuộc đàm phán với Ai Cập và các nước khác trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn căng thẳng gia tăng. Theo đó, cơ quan tình báo Ai Cập đã quyết định can thiệp và đã liên hệ với ban lãnh đạo Hamas nhằm chấm dứt bạo lực.

Bạo lực gia tăng tại khu vực dải Gaza khi hàng trăm tên lửa và rocket đã bắn vào lãnh thổ Israel kể từ 3 giờ chiều 14-7. Ít nhất 30 tên lửa đã bị hệ thống phòng thủ Vòm Sắt của Israel đánh chặn, số còn lại rơi xuống các khu vực trống. Israel tung ra các cuộc không kích làm 2 người Palestin ở độ tuổi 15 và 16 người thiệt mạng và 25 người khác bị thương.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top