Phó Tổng thống Mỹ hứa hỗ trợ khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương

0 Mai Phương (Theo NHK)
ANTD.VN - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho hay, Mỹ sẽ hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương trong bối cảnh Trung Quốc tăng sự hiện diện trong khu vực.

ảnh 1

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence 

Ông Pence sẽ thay mặt Tổng thống Mỹ Donald Trump tham dự hội nghị thượng đỉnh với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á tại Singapore, cũng như các cuộc họp trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Papua New Guinea.

Phó Tổng thống Mỹ đã có bài viết trong chiến lược của Mỹ về khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở trên tờ Washington Post, trước chuyến công du của ông đến các nước Nhật Bản, Singapore, Australia và Papua New Guinea, từ ngày 11 đến 18-11.

Trong bài viết, ông đưa ra lập luận rằng an ninh và thịnh vượng kinh tế cũng như các chính phủ minh bạch và có trách nhiệm trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương là nền tảng để đạt được chiến lược của Mỹ.

Phó Tổng thống Mỹ cho biết, Washington sẽ sử dụng khuôn khổ viện trợ của chính phủ để hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng trong khu vực.

Theo Nhà Trắng, trong chuyến công du lần này, Phó Tổng thống Pence sẽ tái khẳng định cam kết của Tổng thống Trump là phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên một cách hoàn toàn và có thể kiểm chứng.

Cũng theo Nhà Trắng, Phó Tổng thống Mỹ sẽ đưa ra thông điệp rằng Mỹ sẽ không chấp nhận bất cứ nước nào trong Ấn Độ - Thái Bình Dương có hành động không tôn trọng chủ quyền của nước khác.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top