Phó Tổng thống Maldives bị bắt vì cáo buộc ám sát tổng thống

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTĐ Theo hãng tin Reuters, Phó Tổng thống Maldives, Ahmed Adheeb vừa bị bắt vào ngày 24-10 do bị tình nghi gây ra vụ nổ trên tàu cao tốc của Tổng thống Madives Abdulla Yameen vào hôm 28-9. 

Tổng thống Abdulla Yameen, 59 tuổi, đã bình an vô sự trong vụ nổ trên tàu cao tốc Finifenmaa của ông hôm 28-9, tuy nhiên, đệ nhất phu nhân và 2 người khác bị thương trong sự việc này.

"Chúng tôi đã bắt Phó tổng thống Ahmed Adeeb vì tình nghi có liên quan đến vụ việc hôm 28-9 và đang tạm giam ông ta ở Dhoonidhoo", Bộ trưởng Nội vụ Umar Naseer viết trên mạng xã hội Twitter.
ảnh 1Phó Tổng thống Maldives, Ahmed Adheeb 

Việc ông Adheeb bị bắt giữ đến sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Ali Jaleel bị bãi nhiệm vào hôm 14-10 do không hoàn thành trách nhiệm đảm bảo an ninh. 2 sĩ quan quân đội khác cũng bị tạm giam ngay sau vụ nổ. Trong khi đó, thêm 3 sĩ quan của Lực lượng Vệ binh quốc gia Maldives (MNDF) vừa bị bắt vào hôm 24-10 cùng ông Adheeb.

Tổng thống Yameen bổ nhiệm ông Adeeb, 33 tuổi, làm Phó tổng thống vào hồi tháng 7 sau khi phế truất ông Mohamed Jameel, người hợp tác với ông trong chiến dịch vận động tranh cử, vì tội phản quốc.

Ông Adheeb bị bắt ở sân bay, ngay sau khi vừa trở về từ Trung Quốc.

Chính phủ Maldives ban đầu cho rằng, vụ nổ trên tàu cao tốc của Tổng thống Yameen là do lỗi kĩ thuật, tuy nhiên, sau khi các nhà điều tra từ Mỹ, Ả-rập Saudi, Úc và Sri Lanka phân tích lại, họ đã khẳng định đây là hành động có chủ ý.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top