Philippines từ chối điều tra chung với Trung Quốc vụ tàu cá bị đâm chìm ở Biển Đông

0 Tuấn Anh (Theo Bloomberg/Philstar)
ANTD.VN - Philippines đã từ chối đề xuất của Trung Quốc về việc điều tra chung vụ va chạm giữa tàu cá hai nước trên Biển Đông.

ảnh 1

Các ngư dân kéo tàu cá F/B Gemver-1 bị hư hại lên bờ ở Barangay San Roque, San Jose (Philippines)

“Sẽ không có cuộc điều tra chung nào. Trung Quốc và Philippines sẽ tự thực hiện các cuộc điều tra riêng”, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin viết trên Twitter ngày 21-6.

Trước đó một ngày, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đã đề xuất một cuộc điều tra chung vụ va chạm giữa tàu Trung Quốc và tàu Philippines ở khu vực Bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 9-6.

Tàu Trung Quốc bị cho là đã bỏ mặc 22 ngư dân Philippines lênh đênh trên biển trước khi họ được một tàu Việt Nam tới cứu sống.

Ông Lục Khảng cho biết, Trung Quốc và Philippines có thể “trao đổi những thông tin họ điều tra được và xử lý vấn đề hợp lý thông qua tham vấn trên tinh thần hữu nghị”.

Về vụ va chạm giữa tàu Trung Quốc và tàu Philippines, Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim kêu gọi tiến hành điều tra “toàn diện” để làm rõ vụ việc. “Tôi nghĩ điều quan trọng đó là cần có cuộc điều tra toàn diện về những gì đã xảy ra, và nếu có bất kỳ điều gì sai phạm, những người có liên quan phải chịu trách nhiệm”, ông Sung Kim ngày 18-6 cho biết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top