Philippines tố Trung Quốc xây đảo hủy hoại môi trường biển Đông

0 Chu Hương (Theo Philstar/GMA)

ANTĐ Hôm qua 13-4, chính quyền Philippines khẳng định “không thể chấp nhận” việc Trung Quốc lấn biển xây đảo nhân tạo trái phép trên biển Đông và các hoạt động trái pháp luật này của Trung Quốc đã hủy hoại 1,2km2 san hô, gây tổn thất kinh tế 100 triệu USD/năm đối với các quốc gia ven biển. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose cho biết, hành vi lấn biển, xây đảo trái phép của Trung Quốc “gây thiệt hại trên diện rộng” đối với đa dạng sinh học và cân bằng sinh thái của biển Đông.

“Trung Quốc thực hiện hành động này một cách đơn phương, không quan tâm đến nhân dân các nước ven biển đã sống dựa vào biển từ nhiều thế hệ qua”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines tuyên bố.
ảnh 1Ảnh chụp vệ tinh ngày 1-2-2015 cho thấy hành động cải tạo bãi đá Vành Khăn trên biển Đông (Ảnh: CSIS)


Ông Charles Jose cũng nhấn mạnh, Philippines phản đối mạnh mẽ và yêu cầu Bắc Kinh lập tức dừng ngay các hành vi cải tạo đảo, lấn biển, đồng thời tôn trọng Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) mà Trung Quốc cũng là một bên ký kết với ASEAN, đồng thời tìm giải pháp giải quyết tranh chấp một cách hòa bình.

Chính quyền Philippines cũng cáo buộc Chính phủ Trung Quốc cổ súy ngư dân Trung Quốc khai thác tùy tiện hải sản ở bãi cạn Scarborough, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines. Ông Charles Jose cũng cho biết, Philippines đang xem xét gửi phản đối ngoại giao về việc Trung Quốc hủy hoại môi trường trên biển Đông. 

Cũng theo ông Charles Jose, Philippines “đặc biệt quan ngại” trước tuyên bố của Trung Quốc vào tuần trước, trong đó có khẳng định kế hoạch sử dụng những đảo nhân tạo trái phép của Bắc Kinh trên biển Đông nhằm “phòng vệ quân sự và cung cấp dịch vụ dân sự có lợi cho các nước xung quanh”.

“Những tuyên bố này của Trung Quốc cho thấy bóng ma gia tăng quân sự và đe dọa hòa bình, ổn định khu vực”, ông Charles Jose nói. Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cũng khẳng định, việc Trung Quốc cải tạo trên biển Đông đặt ra một mối đe dọa cho an ninh khu vực, ảnh hưởng đến tự do hàng hải của khu vực. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top