Khu vực tranh chấp trên biển Đông:

Philippines tố cáo Trung Quốc điều thêm gần 100 tàu

0 Nguyễn Hà ((Theo Inquirer))
ANTĐ Philippines ngày 23-5 đã cáo buộc Trung Quốc tiếp tục điều thêm tàu đến khu vực tranh chấp trên biển Đông, bất chấp những đàm phán nhằm tháo gỡ căng thẳng suốt từ 2 tháng qua.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines, ông Raul Hernandez cho biết, ngày 23-5, có 96 tàu thuyền của Trung Quốc tại khu vực bãi cạn Scarborough (Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham), trong đó có 5 tàu của Chính phủ và các tàu cá. Trong đó có một số tàu vẫn đánh bắt cá, bất chấp lệnh cấm đánh bắt cá ở khu vực này do cả Trung Quốc và Philippines công bố. “Họ đang đánh bắt cá và lấy san hô, người Trung Quốc đã vi phạm lệnh cấm đánh bắt cá của Chính phủ Trung Quốc” - ông Hernandez nói đồng thời khẳng định Philiippines hiện chỉ có hai tàu tại khu vực này và không có tàu cá nào. 

Ông Raul Hernandez nói, đáng tiếc là những hành động này xảy ra vào thời điểm Trung Quốc tuyên bố giảm căng thẳng và cả Trung Quốc cùng Philippines đang có những đàm phán để giải quyết tình hình. “Vì thế Philippines yêu cầu các tàu thuyền Trung Quốc rút ngay khỏi bãi cạn Scarborough và vùng đặc quyền kinh tế của Philippines. Đồng thời yêu cầu Trung Quốc kiềm chế những hành động có thể làm xấu đi tình hình tại biển Đông”. Ông Hernandez cũng cho biết Chính phủ Philippines đã chính thức gửi kháng nghị tới Đại sứ quán Trung Quốc trên tinh thần xây dựng. Theo ông Hernandez, các cuộc đàm phán vẫn đang được tiến hành để giải quyết tranh chấp. Quan chức Đại sứ quán Trung Quốc chưa đưa ra bình luận nào về việc này. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top