Philippines thông báo chi tiết vụ tàu Trung Quốc chĩa súng vào tàu hải quân nước này

0 Hải Yến (Theo Inquirer)
ANTD.VN - Lực lượng vũ trang Philippines hôm 23-4-2020 đã xác nhận một cuộc chạm trán vào tháng 2 giữa một tàu chiến Trung Quốc và một tàu hộ tống của Hải quân Philippines trên vùng biển thuộc quần đảo Kalayaan ở Biển Đông. Theo đó, tàu Trung Quốc đã cho thấy “ý định thù địch” khi chĩa súng vào tàu Philippines.

Các khẩu súng chính sẵn sàng khai hỏa trong 1 giây

Trong một tuyên bố hôm 23-4, Bộ Tư lệnh miền Tây của Lực lượng Vũ trang Philippines đã xác nhận sự cố ngày 17-2 giữa tàu Hải quân BRP Conrado Yap (PS39) và tàu Trung Quốc có số hiệu 514.

ảnh 1

Hôm đó, tàu BRP Conrado Yap (ảnh) đang thực hiện tuần tra tại khu vực Dự án năng lượng khí đốt tự nhiên Malampaya tại nhóm đảo Kalayaan thì phát hiện tàu Trung Quốc màu xám lại gần. Qua quan sát, vũ khí của tàu Trung Quốc đã chĩa vào phía tàu PS39. “Bộ phận kiểm soát súng này có thể được sử dụng để xác định, theo dõi mục tiêu và làm cho tất cả các khẩu súng chính sẵn sàng khai hỏa trong 1 giây”, Bộ Tư lệnh miền Tây cho biết.

Tàu Philippines PS39 ngay lập tức đưa ra cảnh báo qua radio và đề nghị tàu Trung Quốc tiếp tục hành trình đến đích, nhưng tàu Trung Quốc đã phản ứng bằng thông tin sai trái là: “Chính phủ Trung Quốc có chủ quyền không thể chối cãi đối với Biển Đông, các đảo và vùng biển lân cận”.

Hai bên sau đó tiếp tục lặp đi lặp lại các cảnh báo trên radio khi tàu chiến Trung Quốc duy trì tiến trình và tốc độ.

Phản ứng về ngoại giao

“Chúng tôi sẽ không bao giờ để bị đe dọa cũng như chùn bước trong việc bảo vệ chủ quyền và sự toàn vẹn của Philippines”, tuyên bố của Bộ Tư lệnh miền Tây cho biết.

ảnh 2

Trước đó, Ngoại trưởng Teodoro Locsin Jr. thông báo, Philippines đã gửi 2 công hàm ngoại giao phản đối Trung Quốc. Ngoài sự kiện ngày 17-2, Philippines còn phản đối Trung Quốc “tuyên bố một phần lãnh thổ của Philippines thuộc về chủ quyền của tỉnh Hải Nam” thông qua việc thành lập 2 khu hành chính được gọi là Tây Sa và Nam Sa ở Biển Đông hồi tuần trước.

Ngoại trưởng Teodoro Locsin Jr. cho biết, Đại sứ quán Trung Quốc đã nhận được các công hàm vào chiều 22-4. Đồng thời, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Philippines cảnh báo các quan chức khác không bình luận về việc này. “Tôi hy vọng rằng không ai khác trong chính phủ bình luận bởi vì họ không đủ năng lực để làm điều đó”, ông Locsin viết trên Twitter vào cùng ngày.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top