Philippines sẵn sàng dùng sức mạnh bảo vệ lãnh hải

2 Nguyễn Hà (Theo AFP)
ANTĐ Tổng thống Philippines Benigno Aquino ngày 25-7 tuyên bố nước này sẵn sàng sử dụng sức mạnh quân sự để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc ở vùng biển tranh chấp ngày càng sâu sắc.
ảnh 1 
 Philippines sẽ mua tàu tuần dương cỡ lớn, thuộc lớp Hamilton của Mỹ
để bảo vệ chủ quyền lãnh hải

Phát biểu tại phiên họp thường kỳ của Quốc hội, ông Aquino nói rằng chính quyền Manila đã gửi thông điệp tới thế giới bằng việc nâng cấp trang thiết bị cho lực lượng vũ trang, trong đó có cả việc mua tàu hải quân và vũ khí hiện đại. “Chúng ta không muốn gia tăng căng thẳng với bất kỳ ai, nhưng chúng ta phải để cho thế giới biết rằng chúng ta đã sẵn sàng bảo vệ những cái thuộc về chúng ta” - Tổng thống Aquino nói và nhấn mạnh rằng Philippines sẽ không để các nước khác thực hiện ý đồ của họ trong những tranh chấp lãnh thổ. “Đã có thời gian chúng ta không có những đáp trả thích đáng những mối đe dọa trên lãnh thổ của chúng ta. Nhưng giờ thông điệp của chúng ta gửi tới thế giới đã rõ ràng: Cái gì của chúng ta là của chúng ta, đặt chân lên bãi Recto (Recto Bank) không khác gì đặt chân lên đại lộ Recto”.
Recto Bank là tên gọi của Phillipnes chỉ Bãi Cỏ rong (Reed Bank), gồm một nhóm các đảo nhỏ trên biển Đông mà cả Philippines và Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền, còn đại lộ Recto là con đường chính ở Thủ đô Manila. Hồi tháng 3 vừa qua, Philippines đã cáo buộc các tàu hải quân của Trung Quốc quấy nhiễu một tàu thăm dò dầu khí của nước này ở khu vực gần Bãi Cỏ rong, vụ việc này thổi bùng những căng thẳng giữa hai nước.
Mỹ đã cam kết giúp Philippines hiện đại hóa lực lượng vũ trang và vào tháng tới, Mỹ sẽ bàn giao cho nước này một tàu tuần duyên mới, đây sẽ là tàu chiến hiện đại nhất của hải quân Philippines.

bình luận(2 bình luận)

20x20Văn Chính

Bao giờ Việt Nam mới có tiếng nói mạnh mẽ như Philippines???

20x20Van vinh

Bảo vệ biển, đảo, lãnh hải của mỗi quốc gia là cần thiết. Xin chúc quân đội philippin vững mạnh

Cùng chuyên mục
Top