Philippines phản đối Trung Quốc phun vòi rồng đuổi ngư dân

0 Hoàng Cường ((Theo AP/AFP/Inquirer))
ANTĐ Bộ Ngoại giao Philippines (DFA) ngày 25-2 đã triệu Đại biện lâm thời của Trung Quốc tới để phản đối vụ Lực lượng Cảnh sát biển nước này sử dụng vòi rồng xua đuổi ngư dân Philippines tại bãi cạn Scarborough (Bắc Kinh gọi là Hoàng Nham) trên Biển Đông hôm 27-1. 
ảnh 1
Bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham - tâm điểm tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc

“Philippines cực lực phản đối các hành động quấy rối và cách hành xử của tàu cảnh sát biển Trung Quốc nhằm xua đuổi tàu cá Philippines khỏi bãi cạn Scarborough”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez (ảnh nhỏ) tuyên bố. Theo DFA, hai tàu cá Philippines đã bị tàu cảnh sát biển Trung Quốc liên tục kéo còi và phun vòi rồng vào trong vài phút, mặc dù không gây thương vong nhưng buộc tàu cá Philippines phải rút lui. 

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc dùng vòi rồng xua đuổi ngư dân Philippines tại khu vực tranh chấp. Theo ông Raul Hernandez, năm ngoái, chính quyền nước này đã nhận được khoảng 9 báo cáo về các vụ tàu Trung Quốc quấy rối ngư dân Philippines khi các tàu này tìm nơi trú ẩn tại bãi cạn Scarborough trong điều kiện thời tiết xấu. Ông Hernandez khẳng định, bãi cạn Scarborough là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Philippines và nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của nước này. Cũng trong ngày 25-2, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III nói rằng Philippines sẽ yêu cầu Trung Quốc giải thích về vụ phun vòi rồng trên. 

Về phần mình, Trung Quốc từ chối trả lời trực tiếp về các cáo buộc của Philippines, chỉ khẳng định rằng nước này có chủ quyền không thể tranh cãi đối với các vùng biển liên quan và đội tàu cảnh sát biển Trung Quốc đang thực hiện các đợt tuần tra thường lệ. 

Trong một diễn biến liên quan, Đại sứ Mỹ tại Philippines ông Philip Goldberg ngày 24-2 phản đối lại các hành động đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và các khu vực tranh chấp khác trong khu vực, đồng thời kêu gọi tất cả các quốc gia liên quan cần tuân thủ luật pháp quốc tế. Ông Goldberg tái khẳng định rằng Mỹ có lợi ích quốc gia trong việc duy trì tự do hàng hải ở Biển Đông và các tranh chấp cần được giải quyết một cách hòa bình. Cùng ngày, Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa và người đồng nhiệm Philippines Albert F. del Rosario đã hội đàm tại Jakarta về việc tăng cường hợp tác song phương. Các nhà ngoại giao cho biết, hai ngoại trưởng cũng thảo luận về việc tìm kiếm giải pháp hòa bình cho vấn đề tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top