Philippines muốn ngăn Trung Quốc cải tạo đảo ở Biển Đông

0 Tuấn Anh (Theo Philstar/CNA)
ANTĐ Chính phủ Philippines có thể tìm kiếm thêm các biện pháp ngăn chặn hoạt động cải tạo đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông ngay sau khi Tòa Trọng tài Thường trực của Liên hợp quốc (PCA) ở The Hague (Hà Lan) tuyên bố có thẩm quyền trong vụ Manila kiện Bắc Kinh về yêu sách chủ quyền phi lý trên Biển Đông, Bộ trưởng Tư pháp Philippines Leila de Lima ngày 12-7 cho biết. 
“Nếu PCA đưa ra phán quyết rằng cơ quan này có thẩm quyền về vụ kiện, chúng tôi có thể cân nhắc đề nghị tòa án yêu cầu Trung Quốc tạm ngừng các hoạt động cải tạo đảo”, bà Lima, một trong những quan chức tham gia phái đoàn của Philippines ở The Hague nói. 

Trong khi đó, các cư dân mạng Philippines đang yêu cầu bộ phận phụ trách bản đồ của tập đoàn công nghệ Google (Google Map) xóa bỏ tên gọi Trung Quốc ghi trên tên bãi cạn Scarborough ở Biển Đông mà hai nước đang có tranh chấp chủ quyền.

Cư dân mạng Philippines đề nghị Google Map áp dụng giải pháp trung lập, dùng tên gọi quốc tế là Scarborough thay cho tên gọi của Philippines là Panatag hoặc tên gọi của Trung Quốc là đảo Hoàng Nham.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top