Philippines kịch liệt phản đối Trung Quốc lập "quận" quản lý quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa

0 Mai Phương (Theo Abs Cbn News)
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Philippines ngày 30-4 đã kịch liệt phản đối Trung Quốc ngang ngược thành lập cái gọi là “quận Tây Sa” và “quận Nam Sa” để quản lý quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa (đều thuộc chủ quyền Việt Nam).

ảnh 1

Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã bị Trung Quốc tôn tao trái phép và biến thành căn cứ quân sự

“Chính phủ Philippines kịch liệt phản đối việc thiết lập cái gọi là các quận “Nam Sa” và “Tây Sa” dưới quyền hạn của “thành phố Tam Sa” tự xưng do Trung Quốc thông báo vào ngày 18-4-2020”, Bộ Ngoại giao Philippines nhấn mạnh trong một tuyên bố.

Bộ Ngoại giao Philippines đồng thời nhấn mạnh, "Philippines không công nhận “thành phố Tam Sa” và những đơn vị trực thuộc”.

Chính phủ Philippines cũng phản đối và không công nhận việc Trung Quốc tự ý đặt tên cho 80 thực thể trên Biển Đông.

Chính phủ Philippines đã gửi công hàm phản đối Trung Quốc lập “quận”, đặt tên thực thể trên Biển Đông, cùng với vụ tàu Trung Quốc chĩa radar ngắm bắn vào 1 tàu hải quân Philippines trên vùng biển nước này.

“Philippines kêu gọi Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đặc biệt là đoạn thứ 5 mà theo đó các bên kiềm chế trong việc thực hiện những hành động phức tạp hóa hoặc làm leo thang các tranh chấp và ảnh hưởng tới hòa bình và ổn định”, Bộ Ngoại giao Philippines nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 23-4-2020, tại cuộc họp báo thường kỳ, trả lời câu hỏi phóng viên liên quan đến việc Trung Quốc ban hành cái gọi là danh xưng tiêu chuẩn cho 80 thực thể ở Biển Đông, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Ngô Toàn Thắng nêu rõ: “Việt Nam đã nhiều lần khẳng định có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế, đồng thời có quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển được xác lập phù hợp với công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 UNCLOS.

Mọi hành vi phương hại đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng biển của mình đều vô giá trị, không được công nhận và Việt Nam kiên quyết phản đối”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top