Philippines khẳng định không còn là "anh em" của Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay vừa cảnh báo rằng, nước này không muốn mãi bị đối xử như một "người anh em da nâu" của Mỹ và sẽ không cần dạy dỗ về quyền con người. Đây được cho là sự phản ứng với những tuyên bố chỉ trích của Tổng thống Mỹ Barack Obama về chiến dịch truy quét tội phạm đang diễn ra ở Philippines.

Phát biểu tại Washington vào hôm 15-9, Ngoại trưởng Perfecto Yasay cho biết: Tôi yêu cầu những người bạn, lãnh đạo Mỹ nhìn vào mong muốn của chúng tôi. Philippines không thể mãi là “người em da nâu của Mỹ”. Chúng tôi phải phát triển, trở thành người anh lớn của nhân dân. Mỹ phải hành động đúng đắn, đừng đến Philippines và nói “chúng tôi sẽ giúp đất bạn phát triển nhưng với điều kiện phải tuân theo những yêu cầu nhất định nào đó”.

ảnh 1

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay

Manila trước đây từng là thuộc địa của Washington và "người anh em da nâu" là cụm từ Mỹ thường dùng để gọi Philippines.

Mặc dù có lời lẽ cứng rắn nhưng Ngoại trưởng Yasay vẫn khẳng định rằng, Philippines luôn tôn trọng quan hệ đồng minh, đặc biệt là với Mỹ.

Phản hồi với tuyên bố mới của Ngoại trưởng Yasay, phát ngôn viên Nhà Trắng, Josh Earnest cho biết, Tổng thống Barack Obama “đã thể hiện quan điểm rõ ràng rằng, vấn đề nhân quyền có tác động đến mối quan hệ giữa 2 nước” và Washington khuyến khích các nước trên thế giới, đặc biệt là các đồng minh, bảo vệ quyền con người dựa trên quy tắc pháp luật.

Mối quan hệ giữa Philippines và Mỹ gần đây bất ngờ gặp nhiều căng thẳng sau khi phía Washington liên tiếp chỉ trích chiến dịch truy quét tội phạm mạnh tay của Manila, điều dẫn đến Tổng thống Rodrigo Duterte còn gọi ông Obama là “đồ con hoang”. Theo thống kê, khoảng 3000 tội phạm đã bị tiêu diệt trong chiến dịch đẩy lùi nạn buôn bán ma túy ở Philippines chỉ trong 3 tháng qua.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top