Philippines có nữ Chánh án tối cao đầu tiên

0 Yến Chi ((Theo Inquirer/ Philstar))
ANTĐ “Hãy khôi phục lòng tin của dân chúng vào bộ máy tư pháp”, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III hôm qua đã nhắn nhủ như vậy với bà Maria Lourdes Sereno - nữ Chánh án tối cao đầu tiên, cũng là một trong những người trẻ nhất giữ cương vị này. “Đó là sự không thiên vị dù người giàu hay nghèo, người dân bình thường hay những người có thế lực”, Tổng thống Aquino nhấn mạnh.

Sau khi chính thức tuyên thệ nhậm chức hôm thứ bảy 25-8, bà Sereno, 52 tuổi đã bắt tay ngay vào công việc với khá nhiều thách thức trong nhiệm kỳ 18 năm tới. Bà là người tiếp quản chiếc “ghế nóng” mà người tiền nhiệm đã phải ra đi do vi phạm Hiến pháp về việc không công khai tài sản. Với sự bổ nhiệm mang tính lịch sử của Tổng thống Benigno Aquino III, bà Sereno sẽ phải hoàn thành nhiệm vụ đến tuổi 70 mới được nghỉ hưu, tương đương với ít nhất 3 nhiệm kỳ Tổng thống nữa.

Maria Sereno là một phụ nữ có học vấn uyên bác, có bằng cử nhân Kinh tế tại Đại học Ateneo de Manila và cử nhân Luật tại Đại học Luật Philippines. Năm 1992, bà đã giành được 2 học bổng để hoàn thành khóa Thạc sĩ Luật tại Đại học Michigan (Mỹ). Trong sự nghiệp, bà từng làm cố vấn nhiều năm tại Liên hợp quốc, Ngân hàng Thế giới và Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top