Philippines chuyển hướng chống ma túy

0 Tuấn Anh (Theo Philstar/Reuters)
ANTD.VN - Bộ Giáo dục Philippines đang có kế hoạch kiểm tra ma túy ngẫu nhiên đối với các học sinh trung học để hỗ trợ chiến dịch chống ma túy do Tổng thống Rodrigo Duterte phát động.

ảnh 1Lực lượng chức năng bảo vệ hiện trường tiêu hủy ma túy bị tịch thu ở phía Nam Manila

Đảm bảo sự đồng thuận của phụ huynh 

Bộ trưởng Giáo dục Philippines Leonor Briones vừa yêu cầu tổ chức tập huấn cho những lãnh đạo các trường công lập để chuẩn bị cho việc tiến hành các xét nghiệm ma túy đối với giáo viên và học sinh. “Hỗ trợ chiến dịch chống ma túy bất hợp pháp của Chính phủ, Bộ Giáo dục đang đẩy mạnh các biện pháp phù hợp với Chương trình Giáo dục ma túy quốc gia”, bà Briones nói. Theo nữ Bộ trưởng, các biện pháp này bao gồm xét nghiệm ma túy đối với học sinh trung học, giáo viên tiểu học,  trung học và nhân viên ngành giáo dục. 

Cũng trong văn bản, Bộ Giáo dục cho biết, việc tổ chức tập huấn cho lãnh đạo các trường nhằm củng cố kiến thức về cơ sở pháp lý của hoạt động kiểm tra ma túy. Những người tham gia cũng sẽ được tập huấn về thu thập mẫu vật và kiểm tra, cũng như tài liệu và ghi âm quá trình kiểm tra. Họ còn được cung cấp các thông tin về cách đánh giá và có biện pháp đối với các học sinh dương tính với ma túy. Bộ Giáo dục Philippines sẽ phối hợp với các bộ, ngành khác như Bộ Y tế để thực hiện cuộc tổng kiểm tra ma túy này. Nữ Bộ trưởng Giáo dục lưu ý, trước khi tiến hành, lãnh đạo các trường học phải đảm bảo được sự đồng thuận của phụ huynh học sinh.

Lập tiểu đoàn đặc nhiệm chống ma túy

Chiến dịch chống ma túy là một trong những cam kết của ông Durterte khi tranh cử Tổng thống. Kể từ khi ông Durterte nhậm chức Tổng thống Philippines, hơn 7.000 người nước này đã thiệt mạng. 

Tháng trước, Tổng thống Duterte đã loại lực lượng cảnh sát khỏi chiến dịch chống ma túy sau hàng loạt vụ bê bối, trong đó một số cảnh sát bị phát hiện lợi dụng chiến dịch chống ma túy để giết người, bắt cóc tống tiền và cướp tài sản, điển hình là vụ bắt cóc và sát hại doanh nhân người Hàn Quốc Jee Ick-joo ngay bên trong trụ sở cảnh sát quốc gia Philippines. Cùng với đó, ông Duterte giao cho Cơ quan phòng chống ma túy Philippines chịu trách nhiệm đối với chiến dịch này, đồng thời muốn quân đội đóng vai trò hỗ trợ. 

Trong bài phát biểu mới đây, Tổng thống Duterte nói: “Tôi cần sự giúp đỡ của mọi người, đặc biệt là quân đội, không phải để kiểm soát xã hội, mà để bảo vệ những công dân khỏi tình trạng vô luật lệ, sự liều lĩnh và ích kỷ”. Ông Duterte đánh giá cuộc chiến chống ma túy đã đạt được kết quả đáng kể, nhưng nói thêm rằng, vấn đề phức tạp hơn ông tưởng và đó là lý do tại sao ông cần quân đội hỗ trợ.

Hôm 18-2, Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines Eduardo Ano cho biết, quân đội nước này sẽ thành lập một lực lượng đặc nhiệm có quy mô tiểu đoàn nhằm hỗ trợ các cơ quan chống ma túy săn tìm các mục tiêu “có giá trị cao” trong cuộc chiến chống ma túy do Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khởi xướng.

Theo ông Ano, số binh sĩ được huy động tham gia lực lượng đặc nhiệm này có thể lên tới 5.000 người, hoặc chỉ 500 người, tùy thuộc tình hình. Tuy nhiên, ông Ano bác bỏ việc lực lượng này sẽ thực hiện một chiến dịch đẫm máu giống như nhiều cuộc đột kích mà cảnh sát Philippines đã tiến hành trên khắp nước này. Người đứng đầu Cơ quan phòng chống ma túy Philippines nói rằng, lực lượng đặc nhiệm này sẽ chỉ hỗ trợ chiến dịch chống ma túy và không tham gia tuần tra trên đường phố hoặc đóng bất cứ vai trò đứng đầu nào. 

Bên cạnh đó, Philippines sẽ điều động khoảng 300 cảnh sát từng phạm tội tới đảo Basilan, khu vực hẻo lánh và là quê hương của nhiều tay súng Hồi giáo cực đoan, nhằm trừng phạt những cảnh sát này. Tướng Eduardo Ano cho biết, những người này sẽ đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ các trung tâm thị trấn ở Basilan, nơi các vụ bắt cóc và đánh bom xảy ra thường xuyên. Việc triển khai trên do chính Tổng thống Duterte chỉ đạo.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top