Phiên tòa thế kỷ
(ANTĐ) - “Phiên tòa thế kỷ” ở Pháp đang diễn ra với sự hiện diện của những nhân vật đang hoặc từng giữ cương vị quyền lực cao nhất của đất nước trên hàng ghế nguyên đơn và bị đơn.
Cựu Thủ tướng Villepin trong vòng vây của báo chí sau phiên xét xử đầu tiên |
Đó là phiên tòa khai mạc ngày 21-9 tại Paris để xét xử cựu Thủ tướng Dominique de Villepin với cáo buộc bôi nhọ ông Nicolas Sarkozy trước khi trở thành Tổng thống Pháp. Khoảng 20 người, trong đó có nhiều tên tuổi lớn trên chính trường và ngành công nghiệp Pháp, đứng ra làm nhân chứng trong khi Tổng thống Sarkozy là một trong 40 nguyên đơn của vụ án.
Việc ông Villepin phải ra tòa bắt nguồn từ năm 2004 khi các ứng cử viên tiềm năng rục rịch chạy đua tranh cử Tổng thống Pháp. Giữa lúc cuộc đua kế nhiệm Tổng thống Jacques Chirac sắp mãn nhiệm bắt đầu nóng lên thì dư luận Pháp xôn xao với những thông tin dính líu tới tham nhũng của ứng cử viên được xem là sáng giá nhất, ông Sarkozy.
Khi sự nghiệp chính trị của ông Sarkozy đang thăng tiến thuận lợi thì một thẩm phán ở Pháp nhận được một danh sách các VIP có tài khoản bí mật tại Clearstream ở Bỉ, trong đó có cái tên đầy đủ Nicolas Sarkozy. Các VIP này được cho là đã nhận những khoản hoa hồng từ một phi vụ buôn bán vũ khí quốc tế.
Vị thẩm phán buộc phải bắt tay vào điều tra bởi người cung cấp bản danh sách trên là một nhân vật đáng tin cậy, Phó Chủ tịch Tập đoàn Hàng không vũ trụ và Quốc phòng châu Âu (EADS) Jean Louis Gergorin. Thông tin nghi ngờ dính líu tới tham nhũng nhanh chóng rò rỉ cho các phương tiện truyền thông đại chúng đã tác động không tốt tới uy tín và hình ảnh của ứng cử viên Sarkozy khi đó đang là Bộ trưởng Nội vụ.
Cuộc điều tra sau đó khẳng định đó là bản danh sách ngụy tạo với dụng ý bôi nhọ ứng cử viên Tổng thống Sarkozy. Chính ông Gergorin đã thừa nhận với các thẩm phán rằng ông Villepin khi ấy là một thành viên Nội các yêu cầu ông đưa danh sách đó cho một thẩm phán.
Cựu Thủ tướng Villepin lâu nay kịch liệt phản đối “những cáo buộc giả dối” đối với ông và khẳng định “không bao giờ tìm cách điều tra bất kỳ chính trị gia nào”. Ra tòa ngày 21-9, ông vẫn khẳng định không hề làm điều gì sai trái.
Tuy nhiên, với những bằng chứng thu thập được và đơn khởi kiện của 40 bị đơn, trong đó có Tổng thống Sarkozy, tòa án Pháp đã ra lệnh khởi tố để điều tra với cựu Thủ tướng Villepin từ tháng 7-2007. Ông Villepin lần đầu tiên phải ra tòa ngày 21-9 để đối mặt với hàng loạt tội danh như vu khống, giả mạo giấy tờ, bội tín...
Phiên tòa có thể tuyên án sau một tháng nữa nhưng đó được xem là dấu chấm hết cho sự nghiệp chính trị của cựu Thủ tướng Villepin, người từng có thời là đối thủ chính trị đáng gờm nhất của ông Sarkozy.
Hoàng Tuấn