Phiến quân Taliban hứa tiếp tục đàm phán hòa bình với Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Các lãnh đạo của phiến quân Taliban sẽ tiếp tục đối thoại với đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Afghanistan để tìm ra giải pháp hòa bình bằng phương án ngoại giao.

Zalmay Khalilzad, một nhà ngoại giao Mỹ gốc Afghanistan, đã gặp mặt các lãnh đạo của Taliban tại Qatar vào hôm 12-10 trong nỗ lực nhằm tìm ra giải pháp chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài suốt 17 năm qua ở Afghanistan.

“Cả 2 bên đã nói về các giải pháp hòa bình và đồng ý gặp mặt thêm trong tương lai”, phát ngôn viên của Taliban Zabiullah Mujahid cho hay.

ảnh 1

Taliban tạo ra thách thức vô cùng lớn cho Mỹ ở Afghanistan

Một thành viên cấp cao của Taliban cho biết, ông Khalilzad đã đề nghị nhóm phiến quân này ngừng bắn trong kì bầu cử quốc hội ở Afghanistan và bàn về sự hiện diện của quân đội Mỹ tại nước này.

Để đổi lại, Taliban yêu cầu chính quyền Afghanistan thả hết tù binh của nhóm này và rút hết quân đội nước ngoài đang chiến đấu chung với lực lượng an ninh địa phương.

Ông Khalilzad được đề cử làm đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Afghanistan từ tháng 9 khi Tổng thống Trump bắt đầu nỗ lực mới trong đàm phán hòa bình với Taliban. Lãnh đạo Mỹ hy vọng ông Khalilzad, với kiến thức về văn hóa và chính trị Afghanistan, có thể giúp ích trong tiến trình giải quyết xung đột tại đây.

Ông đã đến Kabul vào hôm 13-10 để tiếp tục gặp mặt Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani nhằm thông báo về kết quả đàm phán với phiến quân Taliban.

Mỹ đã phải thừa nhận vũ lực không thể khuất phục và tiệt diệt được triệt để Taliban. Tuy nhiên, xung đột với nhóm phiến quân này vẫn diễn ra thường xuyên khiến nhiều người đặt câu hỏi về chính sách đàm phán của Mỹ.

Ít nhất 8000 dân thường Afghanistan đã thiệt mạng và bị thương trong 9 tháng đầu năm 2018, hơn một nửa trong số đó là do các vụ đánh bom liều chết của Taliban. Nhóm này cũng kêu gọi người dân tẩy chay cuộc bầu cử quốc hội Afghanistan vào ngày 20-10 tới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top