Phiến quân nổi dậy Syria: Mỹ tuyên bố không can thiệp vào miền Nam

0 Minh Thu (Theo The National)
ANTD.VN -Mỹ đã gửi thông điệp tới các nhóm phiến quân nổi dậy tại Syria rằng họ không nên mong đợi sự hỗ trợ của quân đội Mỹ giúp chống lại các cuộc tấn công của chính phủ Nga nhằm giành lại khu vực miền Nam giáp ranh với Jordan và Cao nguyên Golan hiện do Israel kiểm soát.

ảnh 1

Các chiến binh nổi dậy Syria trên xe tăng ở Daraa, phía tây nam Syria, ngày 23-6-2018

Một bản sao thông điệp được gửi từ Washington đến các nhóm vũ trang quân đội Syria Tự do (FSA) cho biết, chính phủ Mỹ muốn nói rõ rằng không nên quyết định căn cứ vào giả định hoặc kỳ vọng về sự can thiệp quân sự của Mỹ.

Trước đó, Mỹ đã cảnh báo Tổng thống Syria Bashar Al Assad và các đồng minh Nga rằng các hành vi vi phạm "khu vực giảm leo thang" do Mỹ và Nga thống nhất năm 2017 sẽ nhận "hậu quả nghiêm trọng" và cam kết áp dụng "các biện pháp vững chắc và phù hợp".

Thông điệp của Mỹ nói rõ ràng với các nhóm phiến quân rằng họ chỉ còn lại một mình để đưa ra quyết định đúng đắn về cách đối phó với chiến dịch quân sự của quân đội Syria dựa trên những gì họ thấy là tốt nhất cho bản thân và người dân của họ.

Thông điệp cũng cho biết: "Chính phủ Mỹ hiểu được những điều kiện khó khăn mà các bạn đang phải đối mặt và vẫn khuyên người Nga và chế độ Syria không thực hiện biện pháp quân sự vi phạm khu vực".

Mỹ đã hỗ trợ FSA hàng triệu USD mỗi tháng bằng giá trị vũ khí và trả lương cho hàng ngàn phiến quân trong cuộc chiến kéo dài 7 năm dưới một chương trình trợ giúp quân sự do Cơ quan Tình báo Trung ương điều hành.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top