Phiến quân Mỹ hậu thuẫn và quân đội Syria tranh nhau giải phóng Deir ez-Zor

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Các phiến quân do Mỹ hậu thuẫn ở Syria chuẩn bị chính thức tuyên bố chiến dịch chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở tỉnh Deir ez-Zor, nơi hiện cũng đang có sự hiện diện thường xuyên của không quân Nga và quân đội Syria. 

Theo một quan chức cấp cao của Các lực lượng dân chủ Syria (SDF), chiến dịch chống lại IS ở khu vực miền bắc Deir ez-Zor sẽ sớm bắt đầu. SDF sẽ tấn công từ khu vực phía nam thị trấn Hasaka và diễn ra song song với chiến dịch đẩy IS khỏi thành phố Raqqa.

Với mũi nhọn là các chiến binh người Kurd, SDF đã tái chiếm được 65% được thành phố Raqqa từ IS. Trong chiến dịch tại Deir ez-Zor, SDF sẽ đẩy IS về phía biên giới Iraq, điều này khiến lực lượng này hoạt động rất gần với quân đội Syria và đồng minh. 

ảnh 1

SDF sẽ chống lại IS gần khu vực hoạt động của quân đội Syria

SDF và quân đội Syria vẫn nhiều lần cố gắng tạo ra khoảng cách và tuyên bố không muốn đối đầu với nhau, tuy nhiên, lãnh thổ của IS thu hẹp dần sẽ đưa 2 lực lượng này gần nhau hơn và làm tăng nguy cơ xảy ra xung đột

Quân đội Syria, với sự hỗ trợ của Nga đã phá vỡ được vòng vây của IS ở Deir ez-Zor sau 3 năm vào hôm 2-9 vừa qua. 

Theo Bộ Quốc phòng Nga, việc chiến thắng IS ở Deir ez-Zor sẽ xoá sổ những đơn vị thiện chiến nhất của nhóm khủng bố này ở Syria. Đây được cho là nơi đang tập trung nhiều lực lượng nhất của IS chứ không còn là thành phố Raqqa như trước.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top