Phiến quân ISIL mỗi ngày kiếm hàng triệu USD từ dầu mỏ

0 Đức Vinh (Theo The Telegraph)
ANTĐ Các chiến binh Nhà nước Hồi giáo đã công bố rằng, việc thành lập Khalifah Hồi giáo trên những vùng lãnh thổ Iraq và Syria hiện do họ kiểm soát, đã đem lại thu nhập một triệu USD mỗi ngày từ việc bán dầu.

Tờ The Telegraph của Anh cho biết, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ mua lại dầu thô từ tay của các chiến binh Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận Đông (ISIL). Giới chuyên gia cho rằng, các tay súng của ISIL bán dầu với giá rất thấp, khoảng trên dưới 25 USD/thùng.

Chuyên gia trong ngành công nghiệp dầu Iraq Zulal Schwan cho biết, các chiến binh Hồi giáo đang khai thác dầu từ các giếng khoan trên lãnh thổ hơn 240 km vuông bị họ chiếm giữ. Đặc biệt, họ kiểm soát nhà máy lọc dầu lớn tại Baiji và một phần đường ống Kirkuk-Ceyhan.

ảnh 1
Chiến binh của Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận Đông


Theo một chuyên gia khác - nhà phân tích Maplecroft Jordan Perry, nếu các chiến binh ISIL thực sự kiếm được một triệu đô la mỗi ngày, điều đó có nghĩa họ đã kiểm soát dòng lợi nhuận đủ bảo đảm mua vũ khí và thu phục các sheikhs địa phương.

Bắt đầu từ những hoạt động phá hoại ở bắc Syria, các chiến binh đã tràn vào Iraq giành quyền kiểm soát một loạt khu vực, chiếm giữ các mỏ dầu và nhà máy lọc dầu. Thu nhập của ISIL giờ đây từ vài triệu USD mỗi tháng đã lên tới hàng triệu USD mỗi ngày, thừa đủ để mua vũ khí hiện đại và tuyển dụng chiến binh.

Hiện nay, miền bắc Iraq bị biến thành căn cứ vững chắc của Tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận Đông, tiền bán dầu được họ sử dụng để tuyển quân và mua sắm vũ khí, trang bị và mua chuộc các thủ lĩnh địa phương. Các tay súng của tổ chức khủng bố Al-Nusra Dzhebhat cũng đã về với ISIL.

ảnh 2
Nhà máy lọc dầu Baiji của Iraq


Được biết, vào ngày 24-6 vừa qua, nguồn tin từ tỉnh Salaheddin, Iraq cho hay các chiến binh nổi dậy dòng Sunni đã chiếm giữ hoàn toàn nhà máy lọc dầu lớn nhất của Iraq tại Baiji, phía bắc thành phố Baghdad từ tay quân đội Iraq, sau khoảng 10 ngày bao vây, tấn công dữ dội.

Hoạt động sản xuất của nhà máy lọc dầu Baiji chiếm 1/3 sản lượng dầu của Iraq. Việc mất quyền kiểm soát tại nhà máy này khiến nguồn cung cấp nhiên liệu từ dầu mỏ tại Iraq suy giảm rõ rệt và Chính phủ Iraq mất đi một nguồn thu lớn. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top