Phiến quân IS thanh trừng sắc tộc ở Iraq, đe dọa hành quyết công dân Anh

0 Bùi Tuyết (Tổng hợp)
ANTĐ Cộng đồng quốc tế chưa hết phẫn nộ khi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiếp tục phát tán cảnh hành quyết nhà báo Mỹ Steven Scotloff, đồng thời, đe dọa sẽ tiến hành cuộc hành quyết tiếp theo với một công dân Anh, thì mới đây, Tổ chức Ân xá quốc tế lại công bố, tìm thấy bằng chứng tố cáo Tổ chức này đang tiến hành thanh trừng sắc tộc ở Iraq khiến dư luận thêm bàng hoàng, sửng sốt.
IS đe dọa hành quyết một công dân Anh 

Mới đây, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đã đăng tải một video ghi lại cảnh hành quyết một nhà báo Mỹ có tên Steven Sotloff. Trong video được phát đi, nhà báo Sotloff bị ép phải nói rằng ông đang “phải trả giá” cho những hành động quân sự của Mỹ.

Mạng lưới tình báo của Mỹ đang xác minh tính xác thực của đoạn video trên và gia đình nhà báo cũng đang rất thấp thỏm chờ tin. Theo nguồn tin của CNN, gia đình nhà báo Sotloff đã giữ bí mật về chuyện anh bị bắt cóc trong suốt hơn một năm qua và mẹ anh từng xin IS thả con trai nhưng bất thành.

ảnh 1
Nhà báo Sotloff xuất hiện trong video chặt đầu nhà báo Foley (ảnh chụp từ video do IS đăng tải)


Trong video mới được phát đi, ngoài việc hành quyết dã man nhà báo Sotloff, tên khủng bố cũng lên tiếng đe dọa sẽ tiến hành cuộc hành quyết tiếp theo với một công dân Anh tên David Cawthorne Haines. Theo Washington Post, David Cawthorne Haines là một nhân viên cứu trợ bị bắt cóc hồi tháng 3-2013.

Tên khủng bố nói: “Chúng tôi thực hiện vụ hành quyết này để cảnh báo những quốc gia bước vào cuộc chiến giữa Mỹ và các quốc gia Hồi giáo. Hãy lùi lại và để chúng tôi yên”.

Cộng đồng quốc tế lên án vụ hành quyết nhà báo Sotloff

Mặc dù Chính phủ Mỹ cho biết, chưa thể khẳng định tính chân thực của đoạn video hành quyết nhà báo người Mỹ Steven Sotloff, 31 tuổi, song vụ việc một lần nữa gây sốc cho cộng đồng quốc tế về những hành động tàn bạo của nhóm Nhà nước Hồi giáo đang hoành hành ở Syria và Iraq. 

Ngay sau khi đoạn băng hành quyết nhà báo Steven Sotloff được phát tán, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, cơ quan này đang xác minh sự việc và sẽ có phản ứng thích đáng. 

Thủ tướng Anh David Cameron gọi đó là hành động “ghê tởm” và hèn hạ. Ngoại trưởng Pháp Lorent Fabius thì cho rằng, vụ giết hại các nhà báo Mỹ là bằng chứng cho sự tàn bạo không có giới hạn của nhóm khủng bố và thế giới cần phải tăng cường quyết tâm trong cuộc chiến chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo đang hoành hành ở Syria và Iraq. Trong khi đó, Ngoại trưởng Iraq Hoshiyar Zebari khẳng định, cộng đồng quốc tế đang đi đúng hướng trong cuộc chiến ngăn chặn sự dã man và tàn bạo của nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Cộng đồng người Hồi giáo tại Mỹ cũng đã lên án hành động chặt đầu nhà báo Steven Sotloff của nhóm Nhà nước Hồi giáo, cho rằng nhóm Nhà nước Hồi giáo và hành vi của nhóm này đi ngược lại với những tư tưởng Hồi giáo. 

ảnh 2
Hình ảnh phiến quân Hồi giáo thảm sát binh sĩ Iraq


Ông Robert Mahoney, Phó Giám đốc Ủy ban Bảo vệ các phóng viên phát biểu: “Việc sát hại một nhà báo ngay trước ống kính máy quay là điều không thể chấp nhận được. Đây là một tội ác chiến tranh và những kẻ có trách nhiệm cần được đưa ra pháp luật”.

Ủy ban Bảo vệ các phóng viên cũng cho biết, hiện có khoảng 20 nhà báo vẫn đang bị bắt giữ làm con tin ở Trung Đông, đồng thời tỏ ra quan ngại vì có quá ít nỗ lực để giải cứu những nhà báo này.

Tìm ra bằng chứng tố cáo IS thanh trừng sắc tộc ở Iraq

Tổ chức Ân xá quốc tế hôm 2-9, đã công bố báo cáo cho thấy, họ đã tìm ra bằng chứng về sự thanh trừng sắc tộc của lực lượng Nhà nước Hồi giáo nhằm tiêu diệt các tộc người thiểu số.

Tổ chức Ân xá cho biết, các thành viên của nhóm vũ trang Nhà nước Hồi giáo đã phát động một chiến dịch có hệ thống nhằm thanh trừng sắc tộc ở miền Bắc Iraq và thực hiện các tội ác chiến tranh như giết người, bắt cóc hàng loạt đối với người dân các tộc người thiểu số.

Bà Donatella Rovera - Cố vấn cấp cao của Tổ chức Ân xá quốc tế hiện đang ở miền Bắc Iraq cho biết, các vụ thảm sát và bắt cóc này của lực lượng Nhà nước Hồi giáo nhằm tiêu diệt tất cả dấu vết của những người không phải người Arabic và người Hồi giáo không thuộc dòng Sunni. Số phận của hầu hết các nạn nhân vẫn còn là ẩn số.

Cũng theo của Tổ chức Ân xá quốc tế, rất nhiều người đã bị lực lượng Nhà nước Hồi giáo đe dọa hoặc hãm hiếp, nhằm gây áp lực để bắt họ chuyển sang đạo Hồi.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top