Phiến quân Houthi sẵn sàng chuyển giao cảng Hodeidah cho Liên Hợp Quốc

0 Minh Thu (Theo The Guardian)
ANTD.VN -Ngày 2-6, phát ngôn viên của phiến quân Houthi Mohammed Abdelsalam đã nhấn mạnh, lực lượng này sẵn sàng chuyển giao quyền quản lý cho Liên Hợp Quốc, đồng thời thỏa thuận với cơ quan này về doanh thu của cảng. Ông Mohammed cũng chỉ trích hành động quân sự của liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu là nhằm mục đích tiêu diệt Yemen.

Phiến quân Houthis của Yemen cho biết, họ sẵn sàng bàn giao quyền quản lý cảng Hodeidah cho Liên Hợp Quốc, một bước đột phá tiềm năng trong cuộc xung đột đã gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trên thế giới.

Saudi Arabia và Các Tiểu vương Arab Thống nhất (UAE) đã cam kết một chiến dịch quân sự nhanh chóng để giành quyền kiểm soát sân bay và cảng biển mà không tiến vào trung tâm thành phố Hodeidah để giảm thiểu thương vong cho dân thường và duy trì sự lưu thông của những hàng hóa thiết yếu.

ảnh 1

Cảng Hodeidah là một điểm vào chính để cung cấp cứu trợ cho Yemen

Saudi Arabia và Các Tiểu vương Arab Thống nhất (UAE) can thiệp vào Yemen vào năm 2015 và lý giải rằng họ chiếm Hodeidah để lấy đi nguồn thu nhấp chính của Houthis và ngăn họ sở hữu tên lửa.

Cảng Hodeidah là một điểm chính cung cấp cứu trợ cho Yemen. Các quan chức LHQ đã cảnh báo rằng giao trann quy mô lớn trong thành phố có thể đe dọa hàng chục ngàn người.

Phái viên Liên Hiệp Quốc Martin Griffiths, đang ở thủ đô Yemen, cùng với người Do Thái, Sanaa, và Jeddah, Saudi Arabia, tuần này để cố gắng đàm phán tìm ra giải pháp. Một quan chức Mỹ cho biết, Mỹ đang kêu gọi Saudi Arabia và UAE chấp nhận thỏa thuận này. Một nguồn ngoại giao tại Liên hợp quốc cho biết liên quân đã thông báo cho ông Griffiths rằng họ sẽ nghiên cứu đề xuất này. Nguồn tin Houthis cho biết họ sẽ chấp nhận quy tắc tổng thể về quản lý và kiểm tra cảng.

Một nhà ngoại giao phương Tây cho biết Liên Hợp Quốc sẽ giám sát thu nhập từ cảng và đảm bảo rằng nó được chuyển đến ngân hàng trung ương của Yemen. Thỏa thuận về khoản thu này là để nhân viên nhà nước Yemen tiếp tục làm việc cùng với Liên hợp quốc. 

“Saudis đã đưa ra một số tín hiệu tích cực về điều này cũng như cho phái viên của Liên Hợp Quốc trong 24 giờ qua. UAE cũng đưa ra những hứa tích cực nhưng thỏa thuận vẫn còn vướng một chút trước khi tiến hành” nhà ngoại giao phương Tây nói.

Các nguồn tin cảnh báo rằng thỏa thuận vẫn cần từ tất cả các bên xung đột, và nếu không, ít nhất là trong giai đoạn đầu, sẽ dẫn đến lệnh ngừng bắn ngay lập tức.

Trong một tuyên bố hôm 21-6, ông Griffiths nói rằng ông được "khuyến khích tham gia xây dựng" từ Houthis và sẽ tổ chức các cuộc họp với chủ tịch quốc tế của Yemen, Abd Rabbuh Mansour Hadi.

Chưa có bình luận từ các đại sứ quán Saudi và UAE ở Washington. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top