Phiến quân Houthi phóng tên lửa đạn đạo về phía sân bay quốc tế của Arập Xêút

0 Hoàng Cường (Theo Xinhua)
ANTD.VN - Lực lượng phiến quân Houthi ở Yemen ngày 30-1 tuyên bố đã bắn một tên lửa đạn đạo tầm xa về phía sân bay quốc tế King Khaled ở Thủ đô Riyadh của Arập Xêút, hãng thông tấn Saba do Houthi kiểm soát đưa tin.

ảnh 1

Tên lửa được phóng từ một địa điểm chưa xác định ở Yemen về phía Thủ đô Riyadh

Đây là lần thứ hai phiến quân Houthi tuyên bố bắn tên lửa đạn đạo vào sân bay của Arập Xêút trong chưa đầy 3 tháng qua. Chưa rõ hậu quả nó gây ra. 

Hồi tháng 11 năm ngoái, lực lượng phòng không Arập Xêút đã bắn hạ một tên lửa đạn đạo của Houthi vào sân bay này. Cuộc tấn công tên lửa trên đã khiến liên quân do Arập Xêút dẫn đầu tiến hành phong tỏa toàn diện đối với Yemen.

Ngày 19-12, Houthi tiếp tục tuyên bố bắn một tên lửa đạn đạo về phía Cung điện Hoàng gia Arập Xêút ở Riyadh. Truyền thông Arập Xêút cho hay, tên lửa này đã bị đánh chặn và không có thương vong về người.

Cuối tháng trước, Mỹ công bố bằng chứng cho thấy Iran cung cấp công nghệ tên lửa cho lực lượng phiến quân Houthi ở Yemen. Tuy nhiên, Iran và Houthi đều phủ nhận cáo buộc trên.

Hồi tháng 3-2015, liên quân do Arập Xêút dẫn đầu, với sự ủng hộ của Mỹ, đã can thiệp vào cuộc xung đột tại Yemen, nhằm ủng hộ chính phủ của Tổng thống lưu vong Abd-Rabbu Mansour Hadi.

Liên quân đã tiến hành hàng nghìn cuộc không kích nhằm vào Houthi, trong khi lực lượng này đáp trả bằng hàng trăm tên lửa đạn đạo về phía các thành phố của Arập Xêút, tuy nhiên hầu hết trong số chúng bị lực lượng phòng không Arập Xêút đánh chặn.

Cho đến nay, cuộc xung đột đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người Yemen, chủ yếu là dân thường và đẩy quốc gia Arập này bên bờ vực của nạn đói. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top