Phía dưới "tảng băng ngầm" khổng lồ trong vụ bê bối vaccine chấn động Trung Quốc

0 Hoàng Tuấn
ANTD.VN - Trung Quốc đã phạt cực nặng “ông lớn” sản xuất vaccine Trường Xuân Trường Sinh trong vụ bê bối vaccine nghiêm trọng nhất, song có nhiều điều đáng sợ hơn còn ẩn khuất dưới “tảng băng ngầm” khổng lồ này.

ảnh 1Vụ bê bối vaccine chấn động của công ty Trường Xuân Trường Sinh đã làm dấy lên hoài nghi về chất lượng vaccine không chỉ ở Trung Quốc

Chính quyền Trung Quốc gây sốc khi ra quyết định phạt và tịch thu tài sản với tổng trị giá lên tới 9,1 tỷ nhân dân tệ (1,3 tỷ USD) đối với Công ty Công nghệ sinh học Trường Xuân Trường Sinh (Changchun Changsheng) trong vụ bê bối sản xuất vaccine “chui” chấn động dư luận suốt gần 3 tháng nay. Đây là xử lý mới nhất của nhà chức trách Trung Quốc nhằm vào công ty sản xuất vaccine lớn bậc nhất có trụ sở tại tỉnh Cát Lâm trong vụ bê bối cực kỳ nghiêm trọng, gây hoang mang về mức độ an toàn của các loại vaccine được sản xuất tại quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Tổng cục Giám sát và quản lý thực phẩm và dược phẩm quốc gia Trung Quốc (CFDA) hồi cuối tháng 7 đã phát hiện Công ty Công nghệ sinh học Trường Xuân Trường Sinh làm giả các thông tin dữ liệu sản xuất và các dữ liệu về thử nghiệm sản phẩm, khai khống tỷ lệ thành công của vaccine phòng dại. Công ty này còn tự ý thay đổi trang thiết bị và thông số quy trình sản xuất một loại vaccine phòng bệnh dại thường được sử dụng cho trẻ em. 

Chưa có thống kê chính thức về số vaccine sản xuất “chui” đã được Công ty  Trường Xuân Trường Sinh bán ra. Tuy nhiên, theo một nhà phân phối, chỉ tính riêng trong năm 2017, công ty đã bán tổng cộng 252.000 liều vaccine DPT phòng bệnh bạch cầu, ho gà và uốn ván dùng cho trẻ em.

Vụ bê bối vaccine của Công ty  Trường Xuân Trường Sinh chấn động tới mức đích thân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường đều trực tiếp chỉ thị các cơ quan chức năng điều tra và nghiêm trị những đối tượng chịu trách nhiệm. Tính đến nay, giới chức Trung Quốc đã bắt giữ ít nhất 18 lãnh đạo của công ty, đồng thời cách chức 5 quan chức thuộc CFDA và 1 quan chức Viện Dược phẩm và thực phẩm quốc gia (NIFDC). 

Tuy nhiên, theo đánh giá, tất cả những gì đã xử lý mới là phần nổi của tảng băng chìm, hậu quả của vụ bê bối liên quan tới Công ty Trường Xuân Trường Sinh còn nghiêm trọng hơn bội phần. Công ty này bắt đầu sản xuất vaccine từ năm 1995 và phát triển với tốc độ chóng mặt thời gian ngắn sau đó để trở thành một “đế chế” trong ngành dược phẩm Trung Quốc. 

Chỉ trong 6 năm qua, Công ty Trường Xuân Trường Sinh đã bán ra 110 triệu liều vaccine với mức lợi nhuận ròng xấp xỉ 2 tỷ nhân dân tệ mỗi năm. Công ty là nhà cung cấp vaccine chính cho 24 tỉnh, khu tự trị ở Trung Quốc trong năm 2017 với 3,55 triệu liều vaccine ngừa bệnh dại và 3,6 triệu liều vaccine ngừa thủy đậu.

Công ty Trường Xuân Trường Sinh sản xuất và cung ứng hầu hết các loại vaccine quan trong nhất như phòng dại, ho gà, uốn ván, thủy đậu...  ở Trung Quốc. Người sáng lập và chủ của công ty là bà Cao Tuấn Phương (Gao Junfang) được mệnh danh là “Bà hoàng vaccine” của nước này. 

Thế nhưng, vụ bê bối vaccine đã phần nào bóc trần cách thức trở thành đế chế sản xuất vaccine của Công ty Trường Xuân Trường Sinh. Trong đó, những “chiêu thức” phổ biến nhất là mua vaccine cũ, quá hạn về gắn nhãn mới vào đem đi tiêu thụ, dùng nguyên liệu quá hạn cũng như không tuân theo quy trình liên tục bắt buộc trong sản xuất vaccine, ngụy tạo dữ liệu sản xuất và thử nghiệm… Tất cả những vaccine sản xuất từ “quy trình” trên đều được CFDA hay NIFDC “đóng dấu” đạt chuẩn.

Bởi thế, việc xử lý Công ty Trường Xuân Trường Sinh được xem như phần nổi của tảng băng chìm khổng lồ khiến người ta lo ngại về chất lượng vaccine sản xuất ra tại Trung Quốc với nghi ngờ ngoài công ty này, còn có những công ty dược phẩm nào khác dùng các “phương thức sản xuất” tương tự mà chưa bị lộ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top