Phi công phụ “dìm chết” cả máy bay Germanwings A320 là người thế nào?

0 Trung Hiếu (Theo AP)

ANTĐ Một thông tin gây sốc vừa được các nhà điều tra Pháp công bố là nhiều khả năng, phi công phụ trên chiếc máy bay Germanwings A320 xấu số đã lợi dụng thời điểm phi công chính ra ngoài để khóa trái cửa buồng lái và cố ý hạ độ cao đột ngột để tự tử, “dìm chết” cả máy bay. Phi công phụ đó là ai, và là người như thế nào?

Tên đầy đủ của phi công bị tình nghi là Andreas Lubitz. Theo công tố viên Brice Robin của Pháp, Lubitz chưa bao giờ bị nghi ngờ là một kẻ khủng bố. Trong khi đó, các chi tiết về tôn giáo và dân tộc của Lubitz không được tiết lộ.

Hiện nhà chức trách Đức đang cuộc điều tra về phi công bị tình nghi này.

Tại thị trấn Montabaur của Đức, những người quen với Lubitz nói cho báo giới biết rằng, viên phi công này không hề có dấu hiệu trầm cảm, khi họ nhìn thấy anh ta vào mùa Thu vừa qua, ở thời điểm phi công này đổi mới bằng lái máy bay của mình.
ảnh 1Viên phi công phụ Andreas Lubitz, nhân vật bị tình nghi là thủ phạm điều khiển máy bay đâm thẳng vào núi khiến 150 người thiệt mạng

“Anh ấy tỏ ra rất hạnh phúc khi có được công việc ở hãng Germanwings, và anh ấy đã làm tốt công việc của mình. Lubitz đã cho thấy một cảm giác tốt”, một thành viên có tên Peter Ruecker của câu lạc bộ tàu lượn từng là nơi Lubitz học bay chia sẻ.

Ngay từ khi còn là một thanh niên mới lớn, Lubitz đã được cấp bằng lái máy bay. Sau khi tốt nghiệp một trường dự bị đại học nghiêm khắc của Đức, Lubitz đã được nhận vào làm thực tập sinh phi công tại tập đoàn Lufthansa.

Được người quen mô tả là “khá kiệm lời”, song Lubitz vẫn được xem như một thanh niên thân thiện với mọi người.

Phía tập đoàn Lufthansa cho hay, phi công phụ Lubitz đã gia nhập hãng Germanwings vào tháng 9/2013, ngay sau quá trình đào tạo và anh này đã có 630 giờ bay.

Trong khi đó, phi công chính trên chuyến bay xấu số đã có hơn 6.000 giờ bay và là phi công của Germangwings từ tháng 5/2014. Trước đó, viên phi công này lái cho Lufthansa và Condor.

Ngoài thông tin nói trên, công tố viên Robin cho biết thêm là trước khi máy bay lao vào núi, có thể nghe rõ tiếng la hét đầy hoảng sợ của các hành khách.

“Tôi nghĩ rằng các nạn nhân đã nhận ra đó là khoảnh khắc sống cuối cùng”, công tố viên Robin cho hay.

Vị công tố viên này còn nói rằng chiếc hộp đen thứ 2 vẫn chưa được tìm thấy, song quá trình nhận dạng các nạn nhân qua phép thử DNA đã được tiến hành.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top