Phép thử với tân chủ nhân điện Elysee

0 HOÀNG SƠN
ANTD.VN - Với tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, cuộc bầu cử Hạ viện Pháp diễn ra theo 2 vòng vào các ngày 11-6 và 18-6 quan trọng và căng thẳng chẳng khác nào như thời điểm nước rút trong cuộc đua vào Điện Elysee.  

ảnh 1Liệu đảng của Tổng thống Macron có chiếm được đa số trong quốc hội để hậu thuẫn cho các chính sách của ông?

Bất ngờ được chọn để trở thành Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử nước Pháp nhờ quan điểm cởi mở và nhiều ý tưởng cải cách, ông E. Macron, 39 tuổi, phải đối mặt với thử thách chỉ một tháng sau khi lên nắm quyền.

Một trong những mục tiêu của nhiệm kỳ 5 năm của ông E. Macron là tránh rơi vào cảnh Quốc hội bị đảng khác chi phối, không tán thành chính sách của Tổng thống. Trong trường hợp này, quyền của Tổng thống sẽ bị giới hạn, vì quyền thực sự dựa vào sự ủng hộ của Thủ tướng và Quốc hội chứ không phải vào quyền có từ Hiến pháp.

Kể từ 2002, năm Pháp bắt đầu áp dụng chính thức nhiệm kỳ Tổng thống 5 năm thay vì 7 năm trước đó, và cũng trùng với nhiệm kỳ quốc hội, chưa có cuộc bầu cử quốc hội nào lại khó dự đoán kết quả như năm nay. Thông thường trước đây, cử tri Pháp thường dành lá phiếu cho chính đảng của tổng thống đắc cử để tạo điều kiện cho chính quyền thực hiện các cam kết tranh cử.

Nhưng trong cuộc bầu cử năm nay, mọi việc trở nên khó lường. Để có quyền lực thực chất, Tổng thống E. Macron phải dựa vào 526 ứng cử viên tham gia tranh cử thuộc phong trào của ông. Tuy nhiên, đảng “Nền Cộng hòa Tiến bước” (REM) của ông E. Macron lại chưa có kinh nghiệm chính trường gì. Đảng này mới được thành lập cách đây một năm và chưa có ghế nào trong quốc hội hiện nay, tất nhiên cũng chưa có đóng góp gì cho nền chính trị Pháp. 

Trong khi đó, hai đảng phái chính trị từng lãnh đạo nước Pháp trong nhiều thập kỷ qua là Cộng hòa và Xã hội bất ngờ thất bại ngay từ vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống. Chính vì thế, bầu cử quốc hội là dịp các đảng này tìm cách lấy lại ảnh hưởng và uy tín trong dân chúng, từ đó lập lại ảnh hưởng truyền thống như trước đây. 

Muốn giành được sự ủng hộ của đa số tuyệt đối tại Điện Bourbon - tòa nhà Quốc hội Pháp, tân Tổng thống E. Macron phải tìm cách thỏa hiệp, trước hết với số đông các đại biểu thuộc cánh hữu và cánh trung, nhất là trong bối cảnh đảng cực hữu Mặt trận Dân tộc ngày càng phát triển ở miền Bắc và Đông Nam nước Pháp. 

Không có sự đảm bảo đa số tại Hạ viện, Tổng thống E. Macron sẽ rơi vào thế kẹt: ông phải thúc đẩy các chính sách thân thiện với châu Âu ở một quốc gia mà hầu hết cử tri nhìn nhận EU một cách không thiện chí và nhiều người đã chuyển sang ủng hộ cánh cực hữu hoặc cực tả vì lo ngại về những tác động của toàn cầu hóa.

Ông E. Macron cũng chẳng thể dễ dàng thúc đẩy cương lĩnh đầy tham vọng mà ông đưa ra trong chiến dịch tranh cử tổng thống, bao gồm kế hoạch hiện đại hóa quản lý hành chính công, cải cách thị trường lao động, cải cách thuế khóa, xây dựng lại châu Âu thông qua hội nhập sâu rộng hơn...

Rất may với ông E. Macron và đảng REM của ông đã chiến thắng tại hầu hết 11 khu vực bầu cử ở nước ngoài ngay trong vòng bỏ phiếu thứ nhất. Ông cũng mới có tin vui khi cuộc thăm dò ý kiến hàng tuần do OpinonWay công bố ngày 7-6 dự đoán REM có thể giành được 335-355 trên tổng số 577 ghế, trong khi đa số tại Hạ viện chỉ cần 289 ghế. Nếu mọi việc diễn ra như vậy, ông E. Macron sẽ một lần nữa lật ngược trật tự vốn được thiết lập lâu nay dưới ảnh hưởng rộng lớn truyền thống của đảng Những người Cộng hòa và đảng Xã hội.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top