"Phép thử" giữa nhiệm kỳ với Tổng thống Mỹ Donald Trump

0 HOÀNG HÀ
ANTD.VN - Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ không chỉ là cuộc đua quyết liệt giữa các ứng cử viên hai đảng Cộng hòa và Dân chủ mà còn được xem là “phép thử” với chính sách gây tranh cãi của Tổng thống Donald Trump.
 ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump trực tiếp đi vận động tranh cử như con thoi cho các ứng cử viên đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ

Hôm nay (6-11), hàng trăm triệu cử tri nước Mỹ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa kỳ có ảnh hưởng rất lớn tới chính trường cũng như chính sách của cường quốc này trong tương lai. Trong kỳ bầu cử được dự báo là cuộc đua tranh quyết liệt giữa hai đảng Cộng hòa và Dân chủ này, cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu ra toàn bộ 435 ghế Hạ viện, 35/100 ghế Thượng viện, 36 Thống đốc bang cùng khoảng 6.000 ghế (tương đương gần 82% tổng số ghế) trong các cơ quan lập pháp cấp bang trên toàn nước Mỹ. 

Đảng Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump bước vào cuộc bầu cử với rất nhiều áp lực phải duy trì đa số đang nắm giữ ở cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ. Tuy nhiên, đây là điều vô cùng khó khăn bởi hiếm khi một đảng nắm quyền chi phối tại cả Nhà trắng và Đồi Capitol và đặc biệt là nhiều cử tri Mỹ ngày càng thất vọng với những chính sách mà Tổng thống Trump cùng đảng Cộng hòa đang thi hành.

Ông Donald Trump đã phá vỡ truyền thống lâu nay trên chính trường Mỹ khi là một doanh nhân đắc cử Tổng thống chứ không phải là một chính khách chuyên nghiệp. Sự phá lệ này xem ra còn không chấn động và gây ảnh hưởng sâu sắc tới chính trường Mỹ bằng việc Tổng thống Trump sau khi vào Nhà Trắng đã thực thi những chính sách được xem là phá lệ chưa từng thấy.

Điều này thấy ngay ở những ngày đầu tiên ông Donald Trump chân ướt chân ráo vào Nhà Trắng đã ký ngay những sắc lệnh hành pháp gây chia rẽ sâu sắc và phản ứng mạnh mẽ trong lòng nước Mỹ. Về đối nội, ông Donald Trump gây sốc bằng việc hủy bỏ chính sách bảo hiểm bắt buộc Obama Care mà người tiền nhiệm đã theo đuổi suốt 2 nhiệm kỳ mới đạt được nhằm cải thiện chăm sóc sức khỏe cho những người thu nhập thấp và đặc biệt là việc siết chặt chính sách đối với người nhập cư.

Gây sốc và phản ứng mạnh mẽ không kém trên thế giới là việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đảo ngược những cam kết quốc tế từ các chính quyền tiền nhiệm. Trong đó, gây sự thất vọng sâu sắc trước cam kết và trách nhiệm với các vấn đề toàn cầu của nước Mỹ là việc rút khỏi Nghị định thư Paris về chống biến đổi khí hậu toàn cầu, Thỏa thuận hạt nhân với Iran giúp giải quyết điểm nóng hạt nhân kéo dài hàng chục năm ở Trung Đông…

Những sự phá lệ chính sách và điều hành chưa từng thấy của ông Donald Trump đã vượt quá xa tư duy thông thường, khiến không ít người công khai đặt vấn đề liệu ông có thích hợp để nắm giữ vai trò quyết định với nhiều vấn đề hệ trọng của đất nước. Đây cũng chính là nhân tố tác động rất quan trọng tới lá phiếu của cử tri Mỹ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ bởi đó có thể biểu thị thái độ của người dân nước này với vị đương kim Tổng thống. 

Tuy nhiên, không phải vì thế mà các ứng cử viên đảng Cộng hòa bị yếu thế so với các ứng cử viên đảng Dân chủ. Nhân tố rất quan trọng giúp những người đảng Cộng hòa dựa vào để tấn công trở lại là những chính sách thực hiện cam kết “làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”, “nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Donald Trump đã tạo ra bức tranh kinh tế sáng sủa tới tốc độ tăng trưởng cao và tỷ lệ thất nghiệp thấp.

Chính vì thế, các cuộc thăm dò dư luận trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ cho thấy, các ứng cử viên của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ so kè rất quyết liệt với khả năng Thượng viện tiếp tục nằm dưới quyền kiểm soát của phe Cộng hòa trong khi Hạ viện là cuộc chiến rất khó dự đoán kết quả. Đó cũng là lý do khiến đương kim Tổng thống Donald Trump và cựu Tổng thống Barack Obama những ngày qua đã đích thân “xuất tướng” đi vận động như con thoi cho các ứng cử viên của đảng mình tại các “bang chiến trường”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top