Phe ly khai ở miền đông giữ lời hứa, rút vũ khí theo hiệp định Minsk

0 Thu Huyền (Theo Itar-Tass)
ANTĐ Ngày 11-12, lãnh đạo nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Lugansk (LPR), Igor Plotnitsky tuyên bố, không giống như quân đội chính phủ Ukraine, lực lượng ly khai đã giữ lời hứa, bắt đầu rút vũ khi hạng nặng ra khỏi chiến tuyến theo như hiệp định Minsk đã quy định trước đó. 

ảnh 1Cuộc khủng hoảng Ukraine vẫn chưa thực sự kết thúc


Trao đổi với hãng tin chính thức của LPR, ông Plotnitsky nói: “Hôm nay, chúng tôi đã cho mọi người thấy rằng, chúng tôi đã rút các vũ khi quân sự khỏi đường ranh giới theo như thỏa thuận Minsk đã quy định”. Đồng thời khẳng định: “Không giống như Kiev, chúng tôi luôn luôn giữ lời hứa của mình”.

Vị lãnh đạo nhấn mạnh, nếu một trong các bên không thực hiện các cam kết của mình, đó chính là nguyên nhân khiến Hiệp định Minsk trở nên vô nghĩa. Đây đã là thỏa thuận thứ 4 giữa quân đội chính phủ và phe ly khai. Vì vậy Kiev nên giữ đúng lời hứa của mình để kết thúc cuộc xung đột tại miền đông đất nước.

Theo ông Plotnitsky, trước đó, mặc dù các thỏa thuận ngừng bắn đã được ký kết, nhưng quân đội Ukraine đã liên tục bắn phá các thị trấn, giết chết hàng chục người dân vô tội tại Lugansk.

Vitaly Kiselyov, Phó Chỉ huy lực lượng tự vệ Lugansk cho biết, họ đã lần lượt rút các vũ khí hạng nặng với cỡ nòng 100mm cách đường ranh giới 15 km, tới gần các địa phương Tryokhizbyonka và Vesyolaya Gora.

Cũng trong ngày 11-12, Bộ Quốc phòng Donesk cho biết, nước này cũng đang từng bước tuân thủ theo hiệp định Minsk. Tuy nhiên, hiệp định này không quy định thời hạn, vì vậy họ sẽ “từ từ” thực hiện cam kết của mình.  

Trước đó, trong bối cảnh cuộc nội chiến tại Ukraine đang ngày càng leo thang, ngày 5-9, các đại diện của chính quyền Kiev,Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và Nga đã có cuộc gặp mặt tại Minsk, thủ đô của Belarus. Tại đây họ đã thông qua hiệp định hòa bình và một thỏa thuận ngừng bắn tại miền đông Ukraine.

Hai tuần sau đó, vào ngày 20-9, các bên cũng đã thông qua một bản ghi nhớ, quy định 9 điểm về việc thực hiện ngừng bắn. Trong đó, có lệnh cấm sử dụng tất cả các loại vũ khí và yêu cầu các bên xung đột rút vũ khí hạng nặng với cỡ nòng 100mm ra khỏi đường liên lạc 15 km. Tuy nhiên, cả chính quyền Kiev và lực lượng ly khai đã không thực hiện đúng cam kết và liên tục vi phạm thỏa thuận trên. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top