Phe đối lập Thái Lan chuẩn bị cho “cuộc chiến cuối cùng với Chính phủ”

0 Đức Hùng (Theo THX)
ANTĐ Ngày 8-12, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra cho biết bà sẵn sàng giải tán quốc hội để tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý hoặc từ chức nếu đó là ý nguyện của nhân dân, để chấm dứt tình trạng bất ổn chính trị đang diễn ra.
Tuy nhiên, Thủ tướng Yingluck cho rằng một cuộc bầu cử phải được tổ chức trong vòng 60 ngày kể từ ngày giải tán quốc hội.

Bà cho biết thêm rằng bà không muốn chứng kiến các đảng phái tẩy chay bầu cử và dẫn đến một cuộc binh biến, như từng xảy ra năm 2006 đã lật đổ cựu thủ tướng Thaksin, anh trai của bà.

Theo Thủ tướng Yingluck Shinawatra, nếu lực lượng biểu tình chống chính phủ bác bỏ đề xuất này thì bế tắc chính trị sẽ càng kéo dài hơn.

Hôm 7-12, bà Yingluck nhắc lại rằng bà vẫn sẵn sàng đàm phán với nhà lãnh đạo biểu tình, cựu phó thủ tướng Suthep Thaugsuban. Nhưng trước đó, ông Suthep Thaugsuban cho rằng việc bà Yingluck từ chức hay giải tán quốc hội sẽ không chấm dứt được biểu tình.

ảnh 1
Thủ tướng Thái Lan sẵn sàng từ chức nếu đó là ý nguyện của nhân dân

Ông đã đề xuất thành lập một “hội đồng nhân dân” để điều hành đất nước. Đề xuất này đã bị bà Yingluck bác bỏ vì cho rằng không khả thi theo hiến pháp hiện hành.

Tối thứ 6, ông Suthep đã kêu gọi nhân dân cả nước tham gia một cuộc biểu tình quy mô lớn vào ngày 9-12, mà ông cho là “cuộc chiến cuối cùng với chính phủ.”

Theo ông Suthep, bắt đầu từ 9h39 sáng ngày 9-12, tất cả lực lượng biểu tình sẽ tuần hành đến Tòa nhà chính phủ trong nỗ lực cuối cùng nhằm lật đổ chính phủ của thủ tướng Yingluck.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top