Phe đối lập Syria tố Nga làm đổ vỡ cuộc đàm phán hoà bình

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)

ANTĐ Các nhóm quân nổi loạn cho rằng, chính phủ Syria và Nga sẽ phải nhận trách nhiệm cho sự thất bại của cuộc đàm phán hoà bình tại Geneve nhằm chấm dứt nội chiến tại nước này.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, ông rất tự tin rằng cuộc đàm phán sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch vào ngày 25-1. Tuy nhiên, cuộc đàm phán đang có khả năng thất bại do những tranh cãi về thành phần của các nhóm đối lập tham gia hội nghị. Ngoài ra, phe đối lập cũng yêu cầu Nga ngừng ném bom và quân đội  Syria rút quân khỏi những khu vực họ đang bao vây quân nổi loạn.
ảnh 1Cuộc đàn phán hoà bình Syria chưa diễn ra đã xảy ra nhiều bế tắc

“Chúng tôi muốn khẳng định rằng, đó sẽ là lỗi của chính quyền Tổng thống Bashar Assad và Nga nếu tiến trình cải cách chính trị thất bại”, tuyên bố chung từ các nhóm đối lập cho hay.

Tuyên bố trên được kí bởi các nhóm đối lập bao gồm cả Jaysh al-Islam, vốn từng bị Nga không kích tiêu diệt mất thủ lĩnh Zahran Alloush vào hồi tháng 12. Nga cũng khăng khăng phiến quân này phải bị coi là khủng bố do có quan hệ với tổ chức khủng bố Al-Nursa Front.

Phe đối lập đã chỉ trích Nga cố tình can thiệp vào chuyện nội bộ của quân nổi loạn khi khăng khăng yêu cầu kết nạp thêm một vài nhân vật có chung quan điểm với Moscow như các lãnh đạo người Kurd.

Nga cũng đang cho thấy quan điểm cứng rắn khi vào hôm 21-1, một quan chức ngoại giao cấp cao của Nga đã tuyên bố, nước này sẽ hợp tác với một đoàn đại biểu phe đối lập khác trong cuộc đối thoại hoà bình Syria vào cuối tháng 1 nếu phe đối lập hiện thời không cải tổ và muốn tẩy chay cuộc đàm phán.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top