Phe đối lập Syria: Damascus rút khỏi đàm phán là sự xấu hổ của Nga

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo phát ngôn viên của phe đối lập Syria, quyết định của chính phủ Syria về việc rời khỏi cuộc đàm phán hòa bình diễn ra cách đây ít ngày là sự xấu hổ cho Nga, nước muốn các bên liên quan có thể đạt được thỏa thuận nhanh nhất có thể.

Đoàn đại biểu của chính phủ Syria đã rời vòng đàm phán hòa bình ở Geneva vào hôm 1-12 sau khi chỉ trích mạnh mẽ yêu cầu của phe đối lập về việc loại bỏ vai trò của Tổng thống Bashar Assad sau khi kết thúc chiến tranh.

ảnh 1Tương lai của Tổng thống Assad vẫn là vấn đề khúc mắc

“Tôi không nghĩ rằng, những người ủng hộ chính quyền Damascus có thể vui với những hành động của họ. Đây là sự xấu hổ dành cho Nga. Tôi hiểu quan điểm của Nga lúc này, họ muốn tìm ra một giải pháp nhanh nhất có thể”, đại diện cho đoàn đại biểu của phe đối lập, ông Yahya al-Aridi cho hay.

Nga đã giúp Tổng thống Assad lật lại tình thế trong cuộc nối chiến Syria và trở thành nhân tố chính trong việc tìm ra biện pháp ngoại giao. Vào tháng trước, Tổng thống Putin tuyên bố rằng, việc giải quyết bất đồng chính trị nên được hoàn tất tại cuộc đàm phán Geneva.

Khi được hỏi liệu phe đối lập có chấp nhận vai trò của Tổng thống Assad trong chính quyền thành lập sau chiến tranh hay không, ông Aridi cho biết, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào người dân Syria.

Theo nguồn tin từ Damascus, chính quyền của ông Assad vẫn đang cân nhắc khả năng nối lại cuộc đàm phán ở Geneva và quyết định sẽ được đưa ra qua kênh ngoại giao chính thức trong thời gian tới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top