Phe đối lập ở Syria: Mỹ đang mềm mỏng trước Nga

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)

ANTĐ Điều phối viên phe đối lập Syria, Riad Hijab vừa lên tiếng cảnh báo rằng, Mỹ đang ngày càng mềm mỏng với Nga trong vấn đề Syria và những phiến quân đối lập đang phải đối mặt với sự lựa chọn khó khăn về việc có tham gia cuộc đàm phán hoà bình vào cuối tháng này hay không.

Ông Riad Hijab, người được chọn làm điều phối viên phe đối lập trong cuộc đàm phán hoà bình ở Syria, cho biết, phe đối lập vẫn có nhiều điều không đồng tình với chính phủ Syria và Liên Hợp Quốc về chương trình nghị sự ở buổi đàm phán sắp tới.
ảnh 1Điều phối viên phe đối lập Syria Riad Hijab

“Thật đáng buồn là Mỹ lại đang mềm mỏng hơn. Họ muốn tạo ra một chính quyền mà sẽ chỉ cho chúng tôi – phe đối lập, rất ít quyền lợi. Khi Mỹ không nói về việc Tổng thống Bashar Assad buộc phải ra đi thì đây là sự rút lui thực sự”, ông Hijab cho hay.

Ông Hijab cũng chỉ trích việc Mỹ không lập vùng cấp bay ở Syria và lờ đi việc chính quyền Syria đã từng sử dụng vũ khí hoá học sau khi đã bắt buộc được họ tiêu huỷ hoàn toàn những chất độc này. Theo điều phối viên Hijab, không quân các nước cũng cần ngừng ném bom để hàng cứu trợ nhân đạo đến được các khu vực ở Syria.

Cuộc đàm phán hoà bình của Syria sẽ được tổ chức tại Geneva vào ngày 25-1. Tuy nhiên, theo ông Hijab, nếu quân đối lập vẫn tiếp tục bị công kích thì sẽ rất khó để họ đồng ý tham gia cuộc thảo luận sắp tới.

Vào hôm 18-12-2015, Liên Hợp Quốc đã đưa ra nghị quyết về một tiến trình hoà giải kéo dài 2 năm ở Syria, tuy nhiên, chưa thể quyết định về tương lai của Tổng thống Assad.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top