Phe đối lập huy động 1 triệu người xuống đường

0 Hạ Liên ((Theo AP))
(ANTĐ) - Tình trạng căng thẳng tại Ai Cập tiếp tục dâng cao khi liên minh các nhóm đối lập kêu gọi 1 triệu người xuống đường biểu tình kêu gọi tổng thống Hosni Mubarak ra đi.

Ai Cập:

Phe đối lập huy động 1 triệu người xuống đường

(ANTĐ) - Tình trạng căng thẳng tại Ai Cập tiếp tục dâng cao khi liên minh các nhóm đối lập kêu gọi 1 triệu người xuống đường biểu tình kêu gọi tổng thống Hosni Mubarak ra đi.

Tình trạng hỗn loạn tiếp tục duy trì ở Cairo, Ai Cập

Trực thăng của nhà chức trách hôm qua 31-1 vẫn quần đảo bên trên bầu trời thủ đô Cairo nhằm kiểm soát mọi động thái của người biểu tình, trong khi xe tăng của quân đội, ngoài việc bố phòng xung quanh trung tâm thành phố, còn án ngữ tại các ngả đường chính, nơi chăng đầy dây thép gai.

Tính đến ngày 31-1, cuộc biểu tình của lực lượng đối lập ở Ai Cập đã bước sang ngày thứ 7, tuy nhiên những người biểu tình chưa có ý định rút lui. “Chúng tôi không muốn cuộc sống trở lại bình thường cho đến khi Mubarak từ chức”, Israa Abdel-Fattah, người sáng lập một tổ chức thanh niên thúc đẩy cải cách dân chủ cho biết.

Ngân hàng, trường học và thị trường chứng khoán tại Cairo đã đóng cửa trong ngày làm việc đầu tuần. Sân bay quốc tế Cairo chìm trong hỗn loạn, hàng ngàn người nước ngoài tìm cách thoát khỏi tình trạng bất ổn ở Ai Cập, trong khi nhiều quốc gia đã điều máy bay tới để đưa công dân của họ rời khỏi đây. Tình trạng hỗn loạn làm các vụ cướp bóc gia tăng. Hơn 100 người đã chết và hàng ngàn người bị thương trong các vụ đụng độ, tuy nhiên con số thực có thể lớn hơn rất nhiều. Lãnh đạo các nước trên thế giới, trong đó có Mỹ, đã thực hiện hàng loạt cuộc điện đàm bàn về biện pháp ổn định tình hình Ai Cập.

Theo người phát ngôn của một trong số các nhóm đối lập, đại diện các nhóm này, gồm 30-40 người đã tham dự một cuộc họp để thảo luận về tương lai của Ai Cập sau khi Tổng thống Mubarak, người bị coi là nguyên nhân làm cho tình trạng đói nghèo, lạm phát lan rộng, kết thúc 30 năm cầm quyền của ông. Nếu các nhóm đối lập có thể thực sự kết hợp lại với nhau, nó có thể sẽ duy trì và khuếch đại các cuộc biểu tình, đồng thời gợi mở một đầu mối cho các nhà lãnh đạo thế giới đưa ra ý kiến về quá trình chuyển đổi hệ thống dân chủ ở nước này.

Hạ Liên

(Theo AP)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top