Phạt tù chung thân với giáo chủ đa thê

0 Lê Cao Sơn (Tổng hợp)
(ANTĐ) - Sau hơn 1 năm bị bắt gần Las Vegas, bang Nevada, ngày 25-9-2007, giáo chủ tà giáo FLDS (Ma môn giáo mạt thế thánh đồ giáo hội - Những vị thánh ngày cuối cùng) Warren Steed Jeffs đã phải ra hầu tòa tại Saint George bang Utah với tội danh cưỡng hiếp và có thể phải đối mặt với bản án chung thân.

Phạt tù chung thân với giáo chủ đa thê

(ANTĐ) - Sau hơn 1 năm bị bắt gần Las Vegas, bang Nevada, ngày 25-9-2007, giáo chủ tà giáo FLDS (Ma môn giáo mạt thế thánh đồ giáo hội - Những vị thánh ngày cuối cùng) Warren Steed Jeffs đã phải ra hầu tòa tại Saint George bang Utah với tội danh cưỡng hiếp và có thể phải đối mặt với bản án chung thân.

Trước đó (tháng 5 và 7-2007), Warren Steed Jeffs cũng phải hầu tòa tại bang Arizona với tội danh tương tự.

Ngoài tội danh kể trên, Warren Steed Jeffs còn bị cáo buộc tội loạn luân bởi hắn cưỡng ép 2 trẻ chưa thành niên lấy người thân của chúng. Điều đáng nói là cho tới lúc hầu tòa không ai biết chính xác Warren Steed Jeffs có bao nhiêu vợ bởi dư luận cho rằng hắn có tới 80 vợ và hơn 200 đứa con.

FLDS được ông Joseph Smith thành lập năm 1830 nhưng dưới áp lực của xã hội nên năm 1890, FLDS đã tuyên bố từ bỏ chế độ nhất phu đa thê mà giáo phái này đề ra trước đó. Tuy nhiên, bố đẻ của Warren Steed Jeffs, ông Rulon Jeffs lại là một giáo chủ “gương mẫu” cho các con và đám đệ tử học tập.


Năm 1998, mặc dù đã 88 tuổi nhưng ông Rulon Jeffs vẫn cưới một phụ nữ kém mình tới 70 tuổi làm vợ và sau khi chết, giáo chủ để lại 20 góa phụ, 60 người con và hơn 100 cháu chắt. Chỉ trong vòng chưa tới 10 ngày sau khi bố chết, Warren Steed Jeffs không những tiếp nhận chức giáo chủ FLDS, mà còn hợp thức hóa gần hết góa phụ mà bố để lại trở thành vợ mình.

Để có thể chung sống với nhiều vợ, con, cháu chắt, bố con Rulon Jeffs đã bỏ ra 1,9 triệu USD để mua 7 mẫu Anh tại bang Utah và xây dựng nơi đây thành pháo đài bất khả xâm phạm. Điều khiến dư luận quan tâm, thắc mắc, đặt câu hỏi - tại sao cơ quan chức năng lại để FLDS tồn tại lâu đến như vậy.

Warren Steed Jeffs sinh ngày 3-12-1955 tại San Francisco, bang California và là một trong 10 kẻ bị FBI truy nã gắt gao nhất nước Mỹ kể từ cuối năm 2005. Tháng 6-2005, Warren Steed Jeffs bị khởi tố về tội xâm phạm tình dục đối với trẻ chưa thành niên.

Khi phát lệnh truy nã đối với Warren Steed Jeffs, FBI cảnh báo, đây là một kẻ nguy hiểm, thường xuyên có vệ sĩ mang vũ khí bảo vệ. Chính vì thế nên việc bắt được Warren Steed Jeffs trên đường là hoàn toàn tình cờ và may mắn.

Cảnh sát tuần tra của bang Nevada không hề hay biết mình đang kiểm tra chiếc Cadillac 7 chỗ kiểu Escalade đời 2007 màu đỏ đang chở một trong những nghi can được FBI treo giải thưởng 100.000 USD cho ai bắt được.

Khi đó chiếc xe bị chặn lại vì biển số xe bị che lấp, không nhìn rõ và lúc khám ôtô, cảnh sát phát hiện trên xe có tới 3 bộ tóc giả, 15 chiếc điện thoại di động, hàng chục cặp kính râm, một thiết bị định vị bằng vệ tinh, nhiều máy tính xách tay cùng 54.000 USD tiền mặt và thẻ tín dụng tặng quà trị giá 10.000 USD.

Khi đó Warren Steed Jeffs đang đi cùng với em trai Isaac Jeffs và Naomi Jeffs, 35 tuổi, một trong những người vợ của hắn.

Kể từ khi giáo chủ FLDS bị bắt (28-8-2006), việc phát triển tín đồ tại thành phố Eldorado, bang Texas bị đình lại, nhưng hoạt động của các tín đồ tại thành phố Colorado, bang Arizona và Hildare, bang Utah cùng một số nơi khác không bị ảnh hưởng nhiều.

Nhiều người cho rằng, Warren Steed Jeffs thực hiện được chế độ nhất phu đa thê, thậm chí lộng hành tại bang Utah bởi nơi đây có nhiều tín đồ FLDS và lãnh đạo địa phương nhu nhược.

Warren Steed Jeffs không những đuổi tín đồ ra khỏi FLDS, mà còn trục xuất cả Thị trưởng thành phố Colorado rồi chia vợ con của họ cho những người đàn ông khác. Giáo chủ và những người điều hành FLDS có quyền quyết định chọn ai làm vợ cho những người đàn ông, cũng như có quyền buộc họ phải nhường vợ cho người khác.

Theo Warren Steed Jeffs, đàn ông không thể lên thiên đàng và trở thành thần thánh nếu chỉ có một vợ. Trước khi bị bắt Warren Steed Jeffs lãnh đạo hơn 1 vạn tín đồ FLDS. Sau khi Warren Steed Jeffs bị bắt, thông tin về FLDS được đưa tin nhiều và người ta chợt giật mình khi nhận thấy mình đang chung sống với những người ở thế kỷ 19!

Cuộc sống trong cộng đồng FLDS được kiểm soát rất chặt chẽ, nhất là phụ nữ - buộc phải ăn mặc theo kiểu thế kỷ 19 và tết tóc, không nhảy múa, chơi thể thao... Tín đồ FLDS sống riêng trong những cộng đồng gần như tách biệt với xã hội bên ngoài.

Nhiều tín đồ (đã ly khai) tố cáo, có hàng trăm bé gái mới 13 tuổi đã bị giáo chủ Warren Steed Jeffs bắt lấy chồng. Không những thế Warren Steed Jeffs còn bắt các tín đồ phải đóng góp 1.000 USD cùng khoảng 10% thu nhập hàng tháng của họ cho quỹ của FLDS.

Mặc dù đa thê là phạm pháp, nhưng cơ quan chức năng không dám mạnh tay với FLDS vì sợ xảy ra thảm kịch “Branch Davidian” (năm 1993) lần thứ hai.

Có tin nói rằng Warren Steed Jeffs đã lập tổng hành dinh mới ở Pringle, bang Nam Dakota và biến tổng hành dinh của FLDS ở Eldorado thành một pháo đài để tử thủ nếu bị truy bắt gắt gao. Phiên tòa xét xử Warren Steed Jeffs sẽ biến ông ta thành người hùng trong mắt những người ủng hộ giáo chủ cũng như giáo phái FLDS.

Lê Cao Sơn (Tổng hợp)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top