Phạt nặng vì tắc trách

0 Nguyễn Hà ((Theo Courtnews))
(ANTĐ) - Một bức tường cũ mỏng mảnh nằm ngay sát vỉa hè dành cho người đi bộ ở quận Camden (thành phố Southampton, Anh) nhưng không hề được ai quan tâm, cho đến khi xảy ra sự việc đau lòng…

Phạt nặng vì tắc trách

(ANTĐ) - Một bức tường cũ mỏng mảnh nằm ngay sát vỉa hè dành cho người đi bộ ở quận Camden (thành phố Southampton, Anh) nhưng không hề được ai quan tâm, cho đến khi xảy ra sự việc đau lòng…

Hiện trường bức tường đổ đè chết cậu bé Saurav Ghai

Tai nạn bất ngờ

Buổi sáng 18-1-2007, như thường lệ, ông Vinnay Ghai, giám đốc ngân hàng ở thành phố London (Anh) tạm biệt cậu con trai nhỏ 2 tuổi trước khi đi làm và không quên dặn dò người giúp việc trông nom cậu bé cẩn thận.

Đến khoảng 1h chiều, ông Vinnay Ghai nhận được điện thoại từ bệnh viện thông báo tới đó gấp. Ở bệnh viện, người giúp việc kể lại với ông Vinnay Ghai rằng khi cô ta đang dẫn cậu bé Saurav Ghai đi chơi trên con phố gần nhà thì gặp tai nạn. “Cô ấy kể lại rằng dắt tay cháu đi trên vỉa hè phố Gospel Oak, cậu bé đi bên phải, sau đó cô ấy chuyển sang bên tay trái. Khi sang đến hè bên kia, bỗng dưng có cơn gió mạnh, một bức tường đổ ập xuống đè vào hai người. Cô ấy cũng bị thương” - ông  Vinnay nhớ lại.

Một nhân chứng có tên Angela Bennett, người đi bộ ngay phía sau Saurav khi xảy ra tai nạn kể: “Một cơn gió mạnh thổi tới và bất thình lình toàn bộ bức tường đổ ập xuống, đè lên người cậu bé. Tôi liền chạy tới, dùng tay bới đống gạch vụn ra, mãi mới tìm thấy chiếc tay cậu bé…”.

Cậu bé Saurav Ghai được những người đi đường lập tức đưa tới bệnh viện, sau khoảng 1 giờ, cậu bé đã tử vong vì đa chấn thương. Theo kết quả điều tra, cơn gió với vận tốc 75 dặm/giờ đã khiến bức tường nặng gần 1 tấn đổ sập, đè lên người cậu bé.

Tắc trách

Cái chết thương tâm của cậu bé 2 tuổi Saurav Ghai đã gây xôn xao dư luận nước Anh và gây tranh cãi kéo dài về nguyên nhân cũng như trách nhiệm của những bên liên quan. Gần 4 năm sau cái chết của con trai, ông bà Vinnay Ghai thêm một lần nhói lòng khi phải nghe lại chi tiết về cái chết trong phiên tòa xét xử ngày 4-2-2011.

Hội đồng quận Camden đối mặt với cáo buộc vi phạm Đạo luật Y tế và An toàn. Bức tường bị đổ bao quanh khu bất động sản thuộc sở hữu của Hội đồng quận Camden. Bức tường được xây để ngăn cách tòa nhà trụ sở hội đồng với vỉa hè dành cho người đi bộ từ hồi năm 1970.

Năm 1997, nó được gia cố sửa chữa sau khi phát hiện một số vết nứt trên bức tường. Theo kết quả của các nhà điều tra, bức tường chỉ được xây một hàng gạch, theo như cách nói của nhà điều tra James Ageros thì bức tường này “quá yếu đến nỗi có thể bị đổ dễ dàng nếu một người có tầm vóc trung bình đẩy mạnh”.

Các nhà điều tra cũng cho rằng, mặc dù được cho sửa chữa vào năm 1997, nhưng Hội đồng Camden cũng không hề kiểm tra và nhận bàn giao quá trình sửa chữa.

Thẩm phán Deborah Taylor nói: “Không còn phải tranh cãi gì thêm, đây là bức tường cũ đã được gia cố lại từ năm 1997, điều đó chứng tỏ trước đó nó đã không đảm bảo an toàn, nhưng sau đó, Hội đồng Camden cũng không nghiệm thu việc sửa chữa, và họ cũng không   hề có bất cứ cảnh báo nào về sự nguy hiểm của bức tường, cho dù nó nằm ngay bên cạnh đường đi”.

Cùng với đó, hồi năm 2006, cơ quan chịu trách nhiệm giám sát các công trình xây dựng ở Southampton đã tiến hành kiểm tra và đưa ra kết luận cần phải xây dựng lại bức tường trên, nhưng không hiểu sao, thông báo này đã không tới được Hội đồng Camden… cho tới khi xảy ra cái chết của cậu bé Saurav.

Trong suốt phiên tòa, phía đại diện Hội đồng Camden không đưa ra được lời bào chữa nào mặc dù trước đó, nhà chức trách quận Camden đã không chấp nhận cáo buộc vi phạm quy định về an toàn và sức khỏe người dân theo Đạo luật An toàn nơi làm việc quy định hồi năm 1974.

Thẩm phán Deborah Taylor nói: “Có thể thấy tính chất nghiêm trọng của vụ việc này là do sự tắc trách đã gây ra cái chết của cậu bé Saurav. Mất mát của gia đình ông bà Vinnay và Desiree rõ ràng là không gì có thể bù đắp nổi”. Hội đồng Camden đã bị tuyên phạt 137.000 bảng, trong đó có 72.000 bảng tiền bồi thường và 65.000 bảng tiền án phí.

Nguyễn Hà

(Theo Courtnews)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top