Phát hiện xác ướp Phật tử 200 năm “vẫn còn sống”

1 Thu Huyền (Theo Telegraph)
ANTĐCác nhà khoa học ở Mông Cổ đang tiến hành kiểm tra một xác ướp Phật tử 200 năm tuổi, được tìm thấy trong trạng thái ngồi thiền tại Ulan Bator. Họ tin rằng, Phật tử “vẫn còn sống” và đang trong trạng thái thôi miên sâu. 

ảnh 1
Xác ướp được tìm thấy tại Ulan Bator

Xác ướp được tìm thấy vào tuần trước, được bọc trong một tấm da bò ở huyện Songino Khairkhan của thủ đô Ulan Bator, đang ngồi trong chắp bằng trong tư thế kiết già. Sau đó, thi thể Phật tử đã được gửi đến Trung tâm Giám định pháp y quốc gia tại thủ đô Ulan Bator để nghiên cứu thêm.

Gankhüügiin Pürevbat, người sáng lập Viện nghệ thuật Phật Giáo Mông Cổ tại Đại học Phật giáo Ulan Bator trao đổi với Siberian Times: “Vị Lạt ma đang ngồi trong tư  thế kiết già, tay trái mở ra và tay phải tượng trưng cho việc giao giảng kinh. Đây là dấu hiệu cho thấy Ngài không chết mà đang trong trạng thái thiền rất sâu, theo truyền thống  Phật giáo cổ xưa của các vị Lạt Ma”.

Một số chuyên gia về Phật giáo cũng cho rằng, Phật tử này có thể là đang trong tư thế “tukdam”- một loại thiền định rất sâu có thể thoát khỏi sự ràng buộc giữa sự sống và cái chết.

Tiến sĩ Barry Kerzin, một tu sĩ và một bác sĩ nói: “Nếu Đức Lạt ma có thể duy trì trạng thái này trong hơn 3 tuần-vốn rất hiếm khi xảy ra, thì cơ thể sẽ dần dần co lại và cuối cùng tất cả những gì còn lại chỉ là tóc, móng tay và quần áo”.

Theo phương tiện truyền thông địa phương cho biết, xác ướp được tìm thấy khi người đàn ông 45 tuổi bị bắt giữ vì đã đánh cắp nó từ một hang động để bán. Xác ướp của vị Phật tử này được cho là đã chết vào thế kỷ 19, không rõ danh tính.

Một trường hợp tương tự cũng được tìm thấy tại Nga nhiều năm trước,  thi thể của Dashi-Dorzho Itigilov, một Lạt ma trong vùng Buryatia  đã được khai quật với một số dấu hiệu thối rữa vào năm 2002. Các nhà sư  cho rằng,  Lạt ma Itigilov “không hoàn toàn chết”, nhiệt độ cơ thể của Ngài tăng lên trong các buổi lễ tại tu viện, nơi thi thể được cất giữ.

Nhà sư Itigilov chết vào năm 1927 trong trạng thái thiền định, trước đó đã yêu cầu các sư đồng chôn ông trong tư thế kiết già sau khi ông qua đời.  

bình luận(1 bình luận)

20x20Nguyentrungkien

Nam mo ai di da phat.

Cùng chuyên mục
Top