Thổ Nhĩ Kỳ

Phát hiện nơi chôn cất 50 chiến đấu cơ, quà tặng của Hitler trong Thế chiến II

0 Thu Huyền (Theo Dailymail)
ANTD.VN - Nhà sử học Thổ Nhĩ Kỳ, Uluhan Hasdal tuyên bố đã tìm thấy “nơi yên nghỉ” của 50 trên tổng số 71 chiến đấu cơ Focke-Wulf, FW-190 mà Hitler tặng cho Thổ Nhĩ Kỳ để khuyến khích Ankara về phe phát xít trong Thế chiến II. 

Trong những năm 1940, để tránh làm mếch lòng phe phát xít, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận 71 chiến đấu cơ của Đức quốc xã. Đó là các FW-190 được nâng cấp, nhẹ hơn và đã trở thành huyền thoại trong Chiến tranh thế giới thứ 2.

ảnh 1

Chiến đấu cơ FW-190 đã từng trở thành huyền thoại trong Thế chiến II

Nhà sử gia cho biết, sau khi Thế chiến II kết thúc, Thổ Nhĩ Kỳ đã tháo dỡ và chôn 50 chiến đấu cơ FW-190 tại một căn cứ không quân ở thành phố Kayseri.

Trong thế chiến thứ 2, Thổ Nhĩ Kỳ chủ yếu bán nguyên liệu như quặng sắt và crôm cho Đức trong khi đó, Đức quốc xã sẽ cung cấp các chiến đấu cơ cho họ.

Ở giai đoạn cuối của chiến tranh, Ankara đã đứng về phe Đồng minh. Mỹ khẳng định, sau khi chiến tranh kết thúc, Thổ Nhĩ Kỳ đã phá hủy các chiến đấu cơ của Đức, mua các máy bay của Mỹ để thay thế.

ảnh 2

Các máy bay FW-190 là quà tặng của Hitler cho Thổ Nhĩ Kỳ

Một số chuyên gia cũng tin rằng, những chiếc máy bay FW-190 đã bị phá hủy và bán làm phế liệu sau thỏa thuận năm 1947 giữa Ankara và Washington. Cũng trong thời gian đó, 50 chiến đấu cơ đã biến mất.

Tuy nhiên, nhà sử học Hasdal tin rằng, thay vì bị phá hủy những chiến đấu cơ này đã được tháo dỡ cẩn thận, được bọc trong những tấm vải tẩm dầu và chôn cất tại căn cứ không quân để chúng có thể được sử dụng trong tương lai.

Song với sự xuất hiện của các máy bay phản lực hiện đại, các FW-190 đã không còn giá trị quân sự và bị lãng quên.

Theo ông Hasdal, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ năm ngoái đã cho phép khai quật các FW-190 ở căn cứ không quân cũ, nhưng kế hoạch này đã bị trì hoãn do cuộc đảo chính gần đây.

Ông Hasdal tự tin khẳng định rằng, những chiếc máy bay này được thiết kế để chịu đựng thời tiết khắc nghiệt và có thể chúng vẫn còn hoạt động sau 70 năm bị chôn vùi dưới đất. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top