"Phát hiện" người đàn ông gốc Việt 66 tuổi mang giới tính nữ

0 Nguyễn Đỗ Hà (Theo Hong Kong AFP)
ANTĐ Sau khi đi khám sức khỏe vì nghi ngờ có triệu chứng phình bụng, một người đàn ông Hồng Kông 66 tuổi đã hết sức ngạc nhiên khi được bác sỹ chẩn đoán: “ông” là phụ nữ.
Các bác sỹ đã khẳng định giới tính thực sự của người đàn ông ngay khi phát hiện một khối u nang có kích cỡ lớn trong tử cung của bệnh nhân, nhật báo Y học Hồng Kông đưa tin.

Trường hợp này là do sự rối loạn hai gene hiếm mà giới y học gọi là hội chứng Turner - gây ảnh hưởng tới các bé gái và phụ nữ. Nguyên nhân sâu xa của nó nằm ở vấn đề về nhiễm sắc thể được biểu hiện ở khả năng vô sinh và vóc dáng thấp bé của bệnh nhân. 

Tuy vậy, “ông” cũng mắc phải bệnh tăng sản bẩm sinh trong tuyến thượng thận khiến tăng lượng hóc môn nam giới – thủ phạm khiến bệnh nhân này có râu và “dương vật giả”- dẫn tới sự nhầm lẫn giới tính trong suốt 66 năm qua.

“Giả sử không có khối u nang buồng trứng thì sự  việc trên có thể không bao giờ bị phát hiện”, 7 bác sỹ từ hai bệnh viện cấp thành phố đã ghi lại ca bệnh này trong nghiên cứu xuất bản vào hôm thứ hai vừa qua.

Người “phụ nữ” (bệnh nhân) cao 1,37m (tương đương 4,5 feet) lớn lên trong cô nhi viện và đã từng được kiểm tra là không có tinh hoàn nhưng lại có khe nước tiểu từ bé, thêm vào đó “ông” ta cũng ngừng dậy thì ở tuổi thứ 10.

Các bác sỹ cho biết chỉ có 6 ca bị rối loạn gene được ghi chép trong lịch sử y học và xác suất gặp của hội chứng Turner là 1 trong số 2.500 đến 3.000 phụ nữ bình thường.

Theo nguồn tin tức chính thức, bệnh nhân người Trung Quốc gốc Việt này quyết định vẫn tiếp tục sống với giới tính nam cùng sự hỗ trợ của việc thay thế testosterone (kích thích tố sinh dục nam).

Hầu hết đàn ông có một nhiễm sắc thể X và Y trong khi phụ nữ có một cặp nhiễm sắc thể X. Tuy vậy, những phụ nữ bị hội chứng Turner chỉ có một nhiễm sắc thể X hoặc thiếu nhiễm sắc thể X còn lại.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top