Phát hiện hố chôn tập thể hàng trăm tù nhân tại một nhà tù ở Iraq

0 Hoàng Nguyễn (Theo RT)
ANTD.VN -Một hố chôn tập thể hàng trăm tù nhân đã được tìm thấy tại nhà tù Badush gần Mosul, sau khi nhà tù này được các lực lượng dân quân Iraq lấy lại từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

ảnh 1

Các tay súng chiến đấu thuộc tổ chức bán quân sự Hashed al-Shaabi (lực lượng ủng hộ chính phủ)

Nhóm binh sĩ Hashed al-Shaabi (lực lượng ủng hộ chính phủ), một trong số các đơn vị giành lại quyền kiểm soát nhà tù Badush từ IS hôm 8-3, đã phát hiện ra hố chôn tập thể này.

"Trong nhà tù Badush, các lực lượng Hashed đã phát hiện thấy có một hố chôn lớn chứa khoảng 500 tù nhân, những người đã bị IS xử tử, sau khi nhóm khủng bố chiếm đóng nhà tù trong thời gian chúng kiểm soát Mosul", một nguồn tin quân đội Iraq ngày 11-3 cho biết.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) cho biết, vào ngày 10-6-2014, IS đã hành quyết khoảng 600 tù nhân tại nhà tù Badush. Nhóm khủng bố đã đưa các nạn nhân vào một khe núi, gần nhà tù, trước khi xử tử họ bằng súng máy.

Cũng trong năm 2014, nhà lập pháp Iraq Vian Dakhil nói rằng, IS đã giết hại hơn 500 phụ nữ người Yazidi tại nhà tù Badush. Lực lượng Hồi giáo cực đoan đã nhắm vào tộc người Yazidi thiểu số trong một chiến dịch giết chóc tàn bạo. Chúng giết hại nam giới, bắt cóc phụ nữ và các bé gái để làm nô lệ tình dục.

IS từng kiểm soát các khu vực rộng lớn ở phía bắc và tây Baghdad vào năm 2014. Tuy nhiên, các lực lượng Iraq, được sự hỗ trợ của các máy bay chiến đấu thuộc liên quân do Mỹ đứng đầu, tới nay đã giành quyền kiểm soát hầu hết các vùng lãnh thổ mà nước này từng để rơi vào tay IS.

Tháng 10-2016, các lực lượng quân đội và an ninh Iraq khởi động chiến dịch giải phóng Mosul, thành trì chủ chốt cuối cùng của IS tại Iraq, và đã tái chiếm khu vực phía đông thành phố. Hiện họ đang trên đà tiến công để giải phóng khu vực tây Mosul.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top