Phát hiện bất ngờ từ một lò sản xuất ma túy

0 Đỗ Mai (Theo QQ)
ANTĐ Tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) vốn là điểm nóng về sản xuất ma túy với nhiều ổ nhóm lén lút hoạt động. Gần đây, trong một chuyên án, công an tỉnh này đã bắt giữ một số đối tượng nâng cấp công nghệ nhằm tăng hiệu quả sản xuất ma túy.
Chia nhiều hướng để “cất lưới”

Năm ngoái, Đội chống ma túy Công an quận La Cương (thành phố Quảng Châu) đã phát hiện một băng nhóm chuyên sản xuất ma túy. Nhóm này mở lò sản xuất và bán “cái chết trắng” trên thị trường các thành phố Thâm Quyến, Lục Phong, Thanh Viễn và Quảng Châu thuộc tỉnh Quảng Đông.

Sau một thời gian nắm tình hình, tổ chuyên án dần dần làm rõ đường đi nước bước của nhóm tội phạm trên. Nhóm này có 4 đối tượng, đều là người ở huyện Huệ Lai (tỉnh Quảng Đông), kẻ cầm đầu tên Lâm A Quốc. Quá trình phá án, lực lượng công an đã chia thành nhiều hướng để có thể “cất lưới” cả ổ nhóm này.
ảnh 1Công an quận La Cương đột nhập nơi thuê trọ của đối tượng Lâm A Quốc


Theo đó, một hướng theo dõi và bắt giữ 2 đối tượng chuyên chế tạo ma túy là Đường A Văn, Trương A Lương ở quận Bạch Vân (Quảng Châu), một hướng khác bắt đối tượng họ Tô cũng trú tại quận này còn kẻ cầm đầu nhóm sản xuất ma túy Lâm A Quốc bị tóm tại một căn phòng trọ ở quận Bạch Vân. Thời điểm Lâm A Quốc bị bắt, cơ quan công an thu giữ công cụ chế tạo ma túy và một lô ma túy đá gồm cả thành phẩm cũng như bán thành phẩm.

Cùng lúc với chiến dịch hành động tại thành phố Quảng Châu, lực lượng an ninh cũng đột kích một xưởng sản xuất ma túy khác của nhóm này ở một vùng hoang vắng thuộc thành phố Thanh Viễn. Tại đây, công an bắt giữ đối tượng có nhiệm vụ trông coi xưởng họ Nghiêm, cùng nguyên liệu, công cụ sản xuất ma túy và loại ma túy đá chưa được gia công hoàn thiện.

Vài ngày có thể chế 200kg ma túy đá

Trong lần phá 2 tụ điểm chế tạo ma túy ở thành phố Quảng Châu và Thanh Viễn, công an đã thu giữ tổng cộng gần 140kg ma túy bán thành phẩm và 273kg nguyên liệu sản xuất ma túy. Điểm đáng chú ý trong chuyên án này là việc lực lượng an ninh địa phương thu giữ được thiết bị sản xuất ma túy hiện đại nhất từ trước đến nay. Thiết bị tiên tiến này có thể hạn chế được tạp khí tỏa ra, vốn  dễ bị người dân xung quanh phát hiện, nên chỉ trong vài ngày là nhóm của Lâm có thể “ung dung” chế biến gần 300kg nguyên liệu thành 196kg ma túy đá.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đều thừa nhận hành vi sản xuất và bán ma túy đá. Đối tượng Lâm A Quốc cho biết, chúng tụ họp cùng làm ăn từ tháng 11-2014, mới làm được 2 mẻ ma túy đá và đem bán thì đã bị sa lưới.

Hồi tháng 1-2015, Công an quận La Cương cũng phá thêm một vụ án chế tạo và bán ma túy của nhóm đối tượng người tỉnh Hồ Nam, sau khi nhận được tin báo của người dân. Trong vụ án, cơ quan công an thu giữ 13kg nguyên liệu sản xuất ma túy và 500g ma túy thành phẩm và bán thành phẩm. Kẻ cầm đầu nhóm này họ Từ vốn là một đối tượng nghiện nằm trong diện bị “để mắt” của công an địa phương.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top