Phát hiện 2 hố chôn thi thể hàng trăm người bị IS giết hại tại Iraq

0 Hoàng Vân (Theo CBS news)
ANTĐ Người ta đã phát hiện hai ngôi mộ tập thể chôn xác hàng trăm người bị IS giết hại ở khu vực ngoại ô thành phố Sinjar của Iraq.

Quan chức phụ trách tình báo ở Sinjar - ông Qasim Samir, nói với The Associated Press rằng, các nhà chức trách đã phát hiện hai ngôi mộ chôn tập thể ở ngoại ô Sinjar, một thành phố phía bắc gần biên giới Syria vào hôm 15-11.

Ngôi mộ đầu tiên được phát hiện là ở phía tây của trung tâm thành phố, gần học viện kỹ thuật, chôn cất 78 thi thể phụ nữ Yazidi bị phiến quân IS giết hại. Ngôi mộ thứ hai đã được phát hiện cách phía tây của Sinjar khoảng 15km, ước chừng có khoảng 60 thi thể bao gồm cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em.

Tuy nhiên, số người được chôn cất ở ngôi mộ thứ hai đến thời điểm này vẫn chưa chính xác, bởi vì khu vực xung quanh có rất nhiều bom tự chế, làm cản trở đội điều tra tiếp cận ngôi mộ này, ông Samir giải thích.

Ông Mahma Xelil, thị trưởng thành phố Sinjar và những người Yazidi địa phương cho biết, họ nhìn thấy tóc, xương, tiền và chìa khóa... tại khu mộ tập thể.

Những thứ này được cho là của những người phụ nữ lớn tuổi bị giết hại, đến từ làng Kocho, còn những cô gái trẻ của làng này đã bị IS bắt làm nô lệ tình dục, trong khi những người già hơn bị đưa tới một cơ sở ở khu vực Solagh.

ảnh 1IS đã tiến hành nhiều vụ tàn sát tập thể những người bị chúng bắt được

Ông Mahma cho biết thêm, ngôi mộ sẽ được giữ nguyên hiện trường để các chuyên gia phân tích các dấu vết còn lại và thu thập bằng chứng về tội ác diệt chủng mà nhóm IS gây ra với cộng đồng Yazidi.

Nhiều hố chôn tập thể người Yazidi khác từng được khai quật ở khu vực phía bắc Sinjar. Cô gái Badr Sleiman Taha, 24 tuổi, đến từ Kocho chia sẻ rằng, mẹ, dì và bà của cô đều đã bị giết tại Solagh.

Được biết, phiến quân IS tràn vào Sinjar vào tháng 8-2014, buộc hàng nghìn người Yazidi phải bỏ chạy lên núi. Chúng sát hại nhiều người và bắt hàng nghìn người chưa kịp chạy trốn làm nô lệ.

Gần đây, với sự hỗ trợ của liên quân Mỹ, lực lượng người Kurd đã giành lại quyền kiểm soát thành phố Sinjar và giải phóng hàng chục ngôi làng vào ngày 13-11 vừa qua. Do đó, những ngôi mộ tập thể này mới được tìm thấy.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top