Thái Lan:

Phát hiện 169 thi thể chết bí ẩn trong chùa

0 Theo Người lao động online
ANTĐ Các nhân viên điều tra Thái Lan cho biết có 72 thi thể được phát hiện tại chùa Wat Klong Ta Kwa, 65 thi thể tại chùa Huai Yan và 32 thi thể khác tại chùa Wat Samor Prong.

169 thi thể được phát hiện tại 3 ngôi đền ở Rayong, quận Klaeng, tỉnh Rayong – Thái Lan và cảnh sát đang tiến hành điều tra xem đây có phải là những người “áo đỏ” bị mất tích trong cuộc biểu tình chống chính phủ hồi năm ngoái hay không.

ảnh 1
Cảnh sát đã mở cuộc điều tra về 169 xác chết mới phát hiện

Thủ lĩnh phe “áo đỏ” Rapin Pranonsatit cho hay các thi thể này có thể là của những người ủng hộ phe “áo đỏ”, vốn mất tích trong cuộc biểu tình chống chính phủ do Thủ tướng Abhisit Vejjajiva đứng đầu hồi năm ngoái. Kể từ cuộc biểu tình chống chính phủ hồi tháng 4 và 5-2010, khoảng 60 người ủng hộ “áo đỏ” đã mất tích.
 
Các lãnh đạo “áo đỏ” đã kêu gọi chính phủ mở cuộc điều tra toàn diện về các ngôi mộ tập thể. Họ cho rằng việc hỏa táng nhằm xóa dấu vết khiến cho cơ quan điều tra không kiểm chứng được các xác chết.

Lãnh đạo "áo đỏ" Natthawut Saikua kêu gọi chính phủ điều tra các ngôi mộ tập thể. "Nếu không có tiến bộ, tôi sẽ ra tay kiểm tra giúp cảnh sát"- ông nói.

Ông Sa-nguan Nilrattanothai, Chủ tịch Tổ chức Cứu hộ tình nguyện Sa-nguan Nilrattanothai, khẳng định hầu hết các thi thể là những người di cư Myanmar, bị chết đuối trong siêu bão Gay năm 1989.

Giới chức Thái Lan sẽ tiến hành xét nghiệm ADN để xác định danh tính người chết. Tuy nhiên, theo ông Porntip Rojanasunan, Giám đốc Viện Khoa học pháp lý của Bộ Tư pháp Thái Lan, xét nghiệm ADN không thể tìm ra lời giải cho câu hỏi những nạn nhân chết ở đâu và khi nào.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top