Phát chán với EU, Thổ Nhĩ Kỳ tính gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vừa tuyên bố vào hôm 20-11 rằng, nước này không cần vào EU bằng bất cứ giá nào và có thể trở thành một phần của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

“Brexit có thể lan rộng, những lời kêu gọi đang được nghe thấy tại Pháp, Italia. Không ai nói rằng, việc vào EU là sự lựa chọn duy nhất. Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ không cân nhắc đến việc trở thành thành viên của SCO? Tôi đã nói vấn đề này với Tổng thống Nga và Kazahkstan. Việc gia nhập SCO sẽ khiến Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều sự tự do hành động hơn”, ông Erdogan nói trong chuyến thăm tới Uzbekistan.

ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bỏ ngỏ khả năng gia nhập SCO

Thổ Nhĩ Kỳ đã đệ đơn gia nhập EU vào năm 1987, quá trình đàm phán bắt đầu vào năm 2005. Tuy nhiên, việc thỏa thuận luôn bị đình trệ vì những tranh chấp giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Cộng hòa Síp hay quan ngại về quyền tự do báo chí, luật chống khủng bố của nước này. Gần đây, việc Ankara muốn khôi phục luật tử hình cũng đã làm dấy lên nhiều phản đối từ các lãnh đạo EU.

SCO là một liên minh chính trị, kinh tế và quân sự bao gồm các nước thành viên Nga, Trung Quốc, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan. Belarus, Mông Cổ, Iran, Afghanistan, Ấn Độ và Pakistan đóng vai trò làm quan sát viên trong khi Thổ Nhĩ Kỳ Azerbaijan, Campuchia , Armenia, Nepal và Sri Lanka là các nước đối tác. Các nước đối tác có quyền dự hội nghị của SCO ở mức bộ trưởng tuy nhiên không có quyền bỏ phiếu. Hiện nay, Pakistan, Ấn Độ và Iran đã chính thức đệ đơn gia nhập SCO. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top