Pháp xem xét trả lại nhiều tác phẩm nghệ thuật cho các nước châu Phi từng là thuộc địa

0 Khánh Dương (Theo Quartz Afica)
ANTD.VN - Một báo cáo do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron yêu cầu thực hiện sẽ kêu gọi trả lại cho châu Phi hàng ngàn tác phẩm nghệ thuật hiện đang được trưng bày trong các bảo tàng của Pháp. Những tác phẩm này nước Pháp có được kể từ thời nhiều quốc gia tại châu Phi còn là thuộc địa của Pháp.

ảnh 1Các tác phẩm nghệ thuật châu Phi được trưng bày tại các bảo tàng của Pháp

Các tác giả của bản báo cáo là nhà văn - nhà kinh tế học người Senegal Felwine Sarr và nhà sử học người Pháp Bénédicte Savoy cho rằng trừ khi việc sở hữu những tác phẩm nghệ thuật nói trên được chứng minh là hợp pháp, các tác phẩm này phải được trả lại cho châu Phi vĩnh viễn. Báo cáo này cũng kêu gọi Pháp cần thay đổi luật pháp của mình trong đó cho phép bồi thường thông qua các hiệp định song phương giữa Pháp và các quốc gia châu Phi bị ảnh hưởng. 

Cho đến nay, pháp luật của Pháp từ chối việc nhượng quyền sở hữu tài sản của Chính phủ, ngay cả khi tài sản đó có được là do chiếm đoạt. Có khoảng 90.000 tác phẩm nghệ thuật châu Phi đang được trưng bày và lưu trữ trong các bảo tàng của Pháp, và hầu hết số này hiện đang ở bảo tàng Quai Branly, một bảo tàng dân tộc học. Bảo tàng này cũng sở hữu một bộ sưu tập lớn các tác phẩm nghệ thuật châu Á. Bảo tàng này do cựu Tổng thống Jacques Chirac, một nhà sưu tập các tác phẩm nghệ thuật châu Phi và châu Á xây dựng nên.

Ngày càng có nhiều nhà lãnh đạo, nhà sử học và nhà sưu tập nghệ thuật châu Phi kêu gọi cần phải hồi hương các di sản văn hóa và nghệ thuật của châu Phi. Chính Tổng thống Benin là Patrice Talon đã trực tiếp yêu cầu Tổng thống Emmanuel Macron trả lại kho báu của Vương quốc Dahomey, từng bị quân đội Pháp xâm chiếm vào cuối thế kỷ 19. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top