Pháp: Vụ tai nạn hàng không của hãng EgyptAir năm 2016 là do cháy, không phải bom

0 Minh Thu (Theo Gaurdian)
ANTD.VN - Trong một thông báo ngày 6-7, Cục Tai nạn hàng không dân dụng Pháp (BEA) cho biết, cháy buồng lái có thể là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn máy bay MS804 của hãng hàng không EgyptAir năm 2016 khiến 66 người gồm hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng. Kết luận này mâu thuẫn với kết luận của chính quyền Ai Cập, khi cho rằng tìm thấy dấu vết chất nổ trên thi thể các nạn nhân.

ảnh 1

Phần còn lại của chiếc máy bay số hiệu MS804 sau vụ tai nạn

Các nhà điều tra của (BEA) cho biết kết quả phân tích dữ liệu từ các hộp đen của máy bay xấu số cho thấy đã có lửa bùng phát trong buồng lái khi máy bay đang bay ở độ cao hành trình và ngọn lửa đã lan ra nhanh chóng dẫn tới việc phi hành đoàn mất khả năng kiểm soát máy bay.

Các nhà điều tra Pháp luôn nghiêng về giả thuyết lỗi máy móc là nguyên nhân của vụ tai nạn và nói rằng họ nghi ngờ điện thoại di động hoặc máy tính bảng đã bị cháy.

BEA cho biết từ thiết bị ghi giọng nói buồng lái có thể nghe thấy các thành viên phi hành đoàn đang thảo luận về một vụ hỏa hoạn và hệ thống thông báo tự động ACARS đã cảnh báo về khói trên máy bay. 

Tuy nhiên, một cuộc điều tra chính thức do các cơ quan chức năng Ai Cập thực hiện lại cho rằng máy bay bị gài bom và khẳng định dấu vết chất nổ tìm thấy trên thi thể nạn nhân.

BEA cho biết đang chờ Ai Cập công bố báo cáo cuối cùng về công tác điều tra vụ máy bay rơi.

ảnh 2

Đường bay của chuyến bay EgyptAir MS804 từ Paris đến Cairo, 66 người thiệt mạng vào ngày 19-5-2016

Ngày 19-5-2016, máy bay A320 của EgyptAir gặp nạn khi đang thực hiện hành trình từ Paris đi Cairo và rơi xuống Đông Nam Địa Trung Hải. Toàn bộ 66 người trên máy bay đã tử nạn, trong đó có 40 công dân Ai Cập và 15 công dân Pháp.

Tai nạn của chiếc máy bay mang số hiệu MS804 của hàng không EgyptAir cho đến nay vẫn còn là một bí ẩn sau khi phần thân và chỗ ngồi được tìm thấy.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top